Trung Quốc không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp Hong Kong, Macau

VOV.VN - Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh xử lý vấn đề Macau và Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và không cho phép các thế lực bên ngoài can thiệp.

Sáng 20/12, tại Đặc khu hành chính Macau, chính quyền Trung Quốc đã long trọng tiến hành lễ kỷ niệm 20 năm ngày Đặc khu hành chính Macau quay trở lại Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự buổi lễ và có bài phát biểu quan trọng, trong đó nhấn mạnh, xử lý vấn đề Macau và Hong Kong là công việc nội bộ và không cho phép các thế lực bên ngoài can thiệp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Mạng Tân Hoa

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá, ngày này 20 năm trước mang ý nghĩa lịch sử đối với người dân Macau khi Đặc khu hành chính Macau quay trở về Trung Quốc. Trong 20 năm qua, dưới sự ủng hộ của chính quyền Trung ương, sự lãnh đạo của chính quyền Macau cũng như sự đồng tâm hiệp lực của người dân Macau, đặc khu hành chính Macau đã mở ra trang tươi sáng nhất trong lịch sử của mình, là minh chứng sống động cho thực tiễn thành công của chính sách “một đất nước hai chế độ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, 20 năm qua, Đặc khu hành chính Macau đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trên mọi mặt, kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện cũng như xã hội giữ được sự ổn định và hài hòa.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra cảnh báo đối với các thế lực bên ngoài khi có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình nói: “Kể từ sau khi Hong Kong, Macau quay trở lại Trung Quốc thì việc xử lý các vấn đề ở hai đặc khu này là công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và Macau”.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần, Chủ tịch Trung Quốc tái khẳng định quyết tâm của nước này khi không cho phép các thế lực bên ngoài can dự vào vấn đề Hong Kong. Trước đó, hôm 16/12, tại cuộc gặp với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) – Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh quyết tâm kiên định không thay đổi của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, quán triệt chính sách "một đất nước, hai chế độ", phản đối bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào tình hình Hong Kong.

Buổi lễ kỷ niệm 20 năm Đặc khu hành chính Macau quay trở về Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình đặc khu hành chính Hong Kong thời gian qua xuất hiện nhiều bất ổn bởi các cuộc biểu tình kéo dài. Theo số liệu mới nhất, lực lượng chức năng Hong Kong đã bắt giữ hơn 6.000 người kể từ tháng 6 cho đến nay./.
Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Trump ký dự luật về Hong Kong: Trung Quốc tuyên bố “kiên quyết đáp trả”

VOV.VN - Sáng 28/11, Trung Quốc lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Trump ký Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong và tuyên bố sẽ "kiên quyết đáp trả".

Trung Quốc bắt đầu trả đũa Mỹ vì vấn đề Hong Kong

VOV.VN - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố, bắt đầu từ ngày 2/12, tạm ngừng xem xét việc cấp phép cho các chiến hạm Mỹ dừng nghỉ tại Hong Kong.

Chủ tịch Trung Quốc gặp Trưởng đặc khu Hong Kong

VOV.VN - Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, năm qua là một năm mà tình hình Hong Kong nghiêm trọng, phức tạp nhất kể từ khi trở về với Trung Quốc.

Trung Quốc tố Mỹ “đổi trắng thay đen” khi thông qua dự luật Hong Kong

VOV.VN - Chiều 28/11,Trung Quốc đã thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ trước việc Tổng thống Trump ký phê chuẩn Dự Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Trung Quốc trừng phạt Mỹ vì đạo luật về Hong Kong

VOV.VN - Ngày 2/12, Trung Quốc đáp trả việc ông Trump ký đạo luật về Hong Kong bằng cách áp các lệnh trừng phạt lên một số tổ chức phi chính phủ của Washington.

Trung Quốc cấm vĩnh viễn các chuyến thăm quân sự của Mỹ tới Hong Kong

VOV.VN - Trung Quốc hôm qua (2/12) tuyên bố sẽ không cho phép các máy bay và tầu quân sự của Mỹ tới thăm Hong Kong.

Tin cùng chuyên mục