Chủ tịch Trung Quốc gặp Trưởng đặc khu Hong Kong

Chủ tịch Trung Quốc gặp Trưởng đặc khu Hong Kong

VOV.VN - Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, năm qua là một năm mà tình hình Hong Kong nghiêm trọng, phức tạp nhất kể từ khi trở về với Trung Quốc.

Chiều 16/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, người đang có chuyến công tác 4 ngày để báo cáo về tình hình Hong Kong với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

chu tich trung quoc gap truong dac khu hong kong hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Trưởng Đặc khu Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Nguồn: Xinhua.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, năm qua là một năm mà tình hình Hong Kong nghiêm trọng, phức tạp nhất kể từ khi trở về với Trung Quốc đến nay.

Ông khẳng định và ghi nhận những nỗ lực,"dũng khí" và khả năng gách vác trách nhiệm của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trước những khó khăn áp lực trong thời điểm "bất thường" của Hong Kong. Ông cho rằng, bà Lâm đã giữ vững giới giạn nguyên tắc "một đất nước, hai chế độ", quản trị theo pháp luật, tận tụy với công việc.

Ông Tập Cận Bình khẳng định lại lập trường và thái độ của chính phủ Trung Quốc đối với tình hình Hong Kong đã nêu hôm 14/11 tại Brazil. Đó là: quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, quán triệt phương châm "một đất nước, hai chế độ", phản đối bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào tình hình Hong Kong là kiên định không thay đổi.

Ông cũng nhấn mạnh, sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ bà Lâm cùng với chính quyền Hong Kong quản trị theo pháp luật, ủng hộ cảnh sát Hong Kong thực thi nghiêm luật pháp. Ông mong muốn xã hội Hong Kong đoàn kết để đưa đặc khu này trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gặp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ông nhấn mạnh những tổn thất nặng nề mà xã hội Hong Kong phải gách chịu do các cuộc biểu tình gây ra, cũng như tình hình nghiêm trọng mà kinh tế đặc khu này đang phải đối mặt.

Ông cho rằng, chính quyền Hong Kong cần tiếp tục nỗ lực ngăn chặn bạo lực, khôi phục lại trật tự, khẩn trương nghiên cứu giải quyết những mâu thuẫn và vấn đề xâu sa còn tồn tại trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Hong Kong, để duy trì sự ổn định phồn vinh lâu dài của đặc khu này.

Trước khi tới Bắc Kinh, bà Lâm cho biết việc cải tổ chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong không phải là “nhiệm vụ tức thì” và bà sẽ tập trung nỗ lực của mình vào việc khôi phục luật pháp và trật tự cho Hong Kong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close