Trung Quốc không cho tàu hải quân Mỹ ghé thăm cảng Hong Kong

VOV.VN - Trung Quốc vừa bác bỏ yêu cầu của hải quân Mỹ được đưa 2 tàu của họ vào neo đậu tại Hong Kong trong bối cảnh biểu tình đang diễn ra ở đây.

Cụ thể, Trung Quốc đã bác đề nghị của phía Mỹ muốn đưa tuần dương hạm tên lửa dẫn đường Lake Erie và tàu vận tải lưỡng cư Green Bay. Thông tin do Phó Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ Nate Christensen đưa ra vào hôm 13/8.

Tàu Green Bay của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Christensen không nêu cụ thể vì sao Bắc Kinh bác bỏ yêu cầu này. Ông cho biết thêm là mình mong các chuyến thăm cảng sẽ tiếp diễn trong tương lai.

Động thái này xuất hiện giữa lúc có các cuộc biểu tình ở Hong Kong, những cuộc biểu tình này đã diễn ra trong 10 tuần liên tiếp, có sự đụng độ với cảnh sát.

Giới chức Bắc Kinh đã tuyên bố rằng họ sẽ không để cho bất cứ thế lực nước ngoài nào khuyến khích những người biểu tình vi phạm pháp luật.

Một số chính trị gia Mỹ như Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mitch McConnell đã công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ những cuộc biểu tình này. Trước thực tế đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng lời lẽ của các vị này là “bằng chứng mạnh mẽ về sự dính líu của nước họ” vào tình trạng bất ổn nói trên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

2 tàu hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm

VOV.VN - Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết, hải quân Mỹ đã cử 2 tàu của họ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 22/5/2019.

Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) mở lại, hơn 200 chuyến bay bị hủy

VOV.VN - Sân bay ở Hong Kong (Trung Quốc) đã mở lại ngày 13/8 song các nhà chức trách ở đây cảnh báo lịch trình chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng.

Sân bay Hong Kong hoạt động trở lại sau biểu tình

VOV.VN - Sân bay Hong Kong đã nối lại hoạt động và sắp xếp lại hàng trăm chuyến bay bị gián đoạn trong hơn 2 ngày qua.

Soái hạm hiện đại nhất của hải quân Mỹ đi qua Biển Đông

VOV.VN - Tàu chiến USS Blue Ridge – soái hạm hiện đại nhất của hải quân Mỹ, vừa đi qua Biển Đông và ghé thăm Philippines.

Chiến hạm Mỹ và Nhật Bản tập trận chung trên Biển Đông

VOV.VN - Cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu sân bay, tàu khu trục của Mỹ và Nhật Bản diễn ra giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Chiến hạm Mỹ đi vào eo biển Đài Loan, Trung Quốc lên tiếng

VOV.VN - Đầu năm mới 2019, hải quân Mỹ đưa hai chiến hạm đi qua khu vực nhạy cảm là eo biển Đài Loan, khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng.

Tin cùng chuyên mục