Trung Quốc không dùng Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại

Trung Quốc không lấy Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại

VOV.VN - Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc không lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại hay các mối lo bên ngoài.

Tại buổi họp báo hôm 8/7, trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu Trung Quốc có lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại hay không? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ Tài chính Mỹ từ trước đến nay chưa bao giờ đưa Trung Quốc vào danh sách những nước thao túng tiền tệ, các tổ chức quốc tế cũng thường xuyên đưa ra các đánh giá uy tín về tình hình tiền tệ tại các nước trong đó có Trung Quốc. Với trách nhiệm của một nước lớn, Trung Quốc sẽ không bao giờ lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại.  

Ông Cảnh Sảng cho biết: “Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố, Trung Quốc không có ý định phá giá giá đồng Nhân dân tệ với ý đồ xấu, không lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại hay các mối lo bên ngoài”.

trung quoc khong dung nhan dan te lam vu khi chien tranh thuong mai hinh 1
Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, ông Tôn Quốc Phong – Viện trưởng Viện nghiên cứu tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đánh giá, thời gian gần đây, việc đồng Nhân dân tệ mất giá là do những nhân tố không xác định của thị trường tác động, hoàn toàn không phải là động thái có chủ ý của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Được biết, đồng Nhân dân tệ yếu hơn là một trong những nguyên nhân gây ra bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu đồng đồng Nhân dân tệ để gây thiệt hại cho Mỹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu Trung Quốc cho phép đồng Nhân dân tệ suy yếu, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có sức cạnh tranh hơn nhưng nước này cũng phải đối mặt với một mối lo khác đó là tình trạng tháo chạy của dòng vốn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close