Trung Quốc lắp đặt thiết bị thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông

Trung Quốc lắp đặt thiết bị thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông

(VOV) - Nhật Bản chưa đưa ra bình luận gì về hành động này của Trung Quốc

Đài truyền hình Fuji của Nhật Bản dẫn các nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết, Trung Quốc đang lắp đặt các thiết bị thăm dò dầu khí mới ở biển Hoa Đông. Địa điểm lắp đặt được xác định là nằm sát đường trung tuyến chia đôi bờ biển hai nước và cách mỏ khí tự nhiên có tên gọi Kashi (theo tiếng Nhật)/Thiên Ngoại Thiên (theo tiếng Trung) khoảng 30 km về phía Đông Bắc.

Vụ việc này được máy bay tuần tra của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản phát hiện vào tháng 5. Theo phía Nhật Bản, việc lắp đặt các thiết bị thăm dò dầu khí được bắt đầu từ tháng 4 vừa qua và có thể kết thúc trong tháng 7 này.

Liên quan đến động thái này của Trung Quốc, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, nước này đang tập trung thu thập thông tin. Ông Kishida từ chối đưa ra bình luận vào thời điểm hiện tại.

Bên cạnh vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản và Trung Quốc còn có tranh cãi xung quanh việc phân định vùng đặc quyền kinh tế tại biển Hoa Đông. Trong khi Nhật Bản chủ trương sử dụng đường trung tuyến giữa hai nước thì Trung Quốc sử dụng thuyết thềm lục địa kéo dài để yêu cầu vùng đặc quyền kinh tế mở rộng đến sát quần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Hiện nay, Trung quốc và Nhật bản có lập trường khác nhau về 4 mỏ dầu khí nằm xung quanh đường trung tuyến giữa hai nước, trong đó có mỏ khí Kashi. Việc Trung Quốc lắp đặt thêm thiết bị thăm dò dầu khí mới ở sát đường trung tuyến có thể làm tăng số lượng mỏ dầu khí gây tranh cãi giữa hai nước.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khai thác chung mỏ khí tự nhiên nằm trên đường trung tuyến có tên gọi Shirakaba (theo tiếng Nhật)/Xuân Hiểu (theo tiếng Trung). Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn chưa được thực thi do sự thiếu lòng tin giữa hai bên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN