Trung Quốc: Lũ số 3 xuất hiện trên sông Trường Giang

Trung Quốc: Lũ số 3 xuất hiện trên sông Trường Giang

VOV.VN - Theo thông báo lúc 14h ngày 26/7 của Ủy ban thủy lợi sông Trường Giang (Trung Quốc), đợt lũ số 3 đã xuất hiện trên thượng nguồn sông này.

Theo thông báo của Ủy ban thủy lợi sông Trường Giang, do ảnh hưởng của mưa lớn, lượng nước thượng nguồn sông Trường Giang đoạn từ sông Mân, sông Gia Lăng, đập Hướng Gia đến đoạn Thốn Than, Tam Hiệp đổ về lớn, lúc 14h ngày 26/7 lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp lên tới 50.000 m3/s, căn cứ theo “Quy định biên hiệu nước lũ trên các sông chính của Trung Quốc”, đã xuất hiện đợt lũ số 3 trên thượng nguồn sông Trường Giang.

trung quoc: lu so 3 xuat hien tren song truong giang hinh 1
Ảnh minh họa: Tân hoa xã

Ủy ban thủy lợi sông Trường Giang cũng cho biết, dự báo đến tối 27/7 lượng nước chảy vào hồ chứa của đập sẽ đạt khoảng 60.000m3/s. Trước tình hình trên, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ mực nước trên sông Trường Giang, cùng với 5 hồ và sông thuộc địa phận tỉnh này. Trước đó, đỉnh lũ số 2 trên sông Trường Giang được hình thành vào ngày 17/7 và mới đi qua thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tối 23/7.

Mực nước tại hồ chứa của đập Tam Hiệp đo hôm 23/7 là 161,04m với lượng nước 9,8 tỷ m3, mặc dù dung lượng của hồ chứa vẫn còn khoảng 12,35 tỷ m3, tuy nhiên theo các chuyên gia nếu lũ lớn tiếp tục kéo dài sẽ gây áp lực lớn lên đập Tam Hiệp, việc mở các cửa xả trong thời gian tới là điều bắt buộc và khiến tình hình lũ lụt tại các địa phương thuộc lưu vực trung và hạ du sông Trường Giang diễn biến phức tạp.

Thống kê của Bộ quản lý các tình trạng  khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, mưa lũ từ đầu tháng 6 đến nay tại nước này đã ảnh hưởng đến hơn 45,5 triệu người ở 27 tỉnh, thành, khiến 142 người chết và mất tích, 35.000 ngôi nhà bị hư hại, ước thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 116 tỷ nhân dân tệ (khoảng 16,57 tỷ USD)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close