Trung Quốc miễn nhiệm Bí thư thành ủy nơi có “ổ Covid-19” cộng đồng

VOV.VN - Tỉnh ủy Cát Lâm đã miễn nhiệm Bí thư thành ủy Thư Lan, nơi đang xảy cụm dịch Covid-19 trong cộng đồng gây xôn xao dư luận Trung Quốc thời gian qua.

Tính đến hết ngày 15/5, ca Covid-19 phát hiện trong cộng đồng mới đây ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc đã lây sang cho hơn 30 người ở 2 tỉnh và 4 địa phương cấp huyện. Hơn 8.000 người đã bị cách ly do nhiều trường hợp trong số đó có lịch trình di chuyển dày đặc, tiếp xúc nhiều người.

Ông Lý Băng Phi, nguyên Bí thư thành ủy Thư Lan (ảnh tư liệu). Nguồn: thành phố Thư Lan

Ông Lý Băng Phi, nguyên Bí thư thành ủy Thư Lan (ảnh tư liệu). Nguồn: thành phố Thư Lan

Tỉnh ủy Cát Lâm đêm qua (15/5) đã công bố quyết định miễn nhiệm chức vụ Bí thư thành ủy Thư Lan của ông Lý Bằng Phi. Chức vụ này sẽ do Phó Thị trưởng thành phố Cát Lâm Trương Tịnh Huy kiêm nhiệm.

Mặc dù quyết định không trực tiếp nhắc đến nguyên nhân miễn nhiệm Bí thư thành ủy Thư Lan, nhưng hiện nay thành phố này đang là tâm điểm quan tâm của dư luận do để xảy ra một cụm dịch trong cộng đồng mà nguồn lây nhiễm vẫn chưa được tìm ra. Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đều đã phải cử các đoàn chuyên gia đến đây để phối hợp điều tra dịch tễ học và hỗ trợ chống dịch.

Số liệu công bố sáng nay (16/5) của Trung Quốc cho thấy, trong ngày 15/5, nước này lại có thêm 8 ca Covid-19 mới, trong đó có 6 trường hợp là nhập cảnh, 2 ca nội địa còn lại đều ở Cát Lâm và có liên quan đến cụm dịch Thư Lan.

Tuy tình hình dịch bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, song Trung Quốc vẫn nhận định, việc ngăn chặn dịch tái bùng phát trong nước là một nhiệm vụ khó khăn, nặng nề, trong khi tình hình dịch Covid-19 ở các nước vẫn nghiêm trọng, phức tạp với nhiều nhân tố không xác định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga ghi nhận gần 263.000 ca mắc Covid-19, các vùng chưa vội dỡ cách ly

VOV.VN - Với gần 263.000 ca mắc Covid-19, chế độ “những ngày không làm việc” đã kết thúc hôm 12/5 tại Nga nhưng các vùng vẫn chưa vội dỡ bỏ chế độ cách ly.

Australia chuẩn bị nối lại hoạt động du lịch nội địa

VOV.VN - Australia đang chuẩn bị nối lại các hoạt động du lịch nội địa trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt với trung bình 20 ca bệnh mới mỗi ngày.

Covid-19 có nguy cơ gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể làm bùng phát cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên quy mô toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục