Trung Quốc ngăn chặn hủ tục nông thôn, cải thiện đạo đức công dân

Trung Quốc ngăn chặn hủ tục nông thôn, cải thiện đạo đức công dân

VOV.VN - Những ngày qua, Trung Quốc liên tiếp công bố các văn bản liên quan đến xây dựng đạo đức công dân và nếp sống văn minh nông thôn.

Động thái này nhằm chấn chỉnh các hành vi liên quan đến đạo đức đang gây nhức nhối trong xã hội nước này.

trung quoc ngan chan hu tuc nong thon, cai thien dao duc cong dan hinh 1
Ông Hàn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc. Ảnh: SCIO.

Một văn bản về xây dựng văn minh nông thôn vừa được 11 bộ ngành của Trung Quốc công bố hôm qua (29/10). Theo đó, nước này sẽ phấn đấu ngăn chặn sự lan tràn của các hủ tục vùng nông thôn trong vòng từ 3-5 năm tới. Những hủ tục được Trung Quốc nhắc tới gồm: thách cưới giá cao, ma chay linh đình, con cái không hiếu đễ với cha mẹ, người già không được chăm sóc....

Ông Hàn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho biết: "Sự lan tràn của nếp sống không lành mạnh trong xã hội nông thôn, đang trở thành gánh nặng cho các gia đình nông dân và trên thực tế đang làm méo mó giá trị xã hội. Việc thay đổi tập tục, xây dựng nếp sống văn minh nông thôn là việc làm hết sức quan trọng để thực hiện Chiến lược chấn hưng nông thôn ở Trung Quốc."

Theo văn bản này, các cơ quan hữu quan của Trung Quốc sẽ nghiên cứu việc tăng nặng các hình thức xử lý đối với những hành vi vi phạm, đặc biệt là việc ngược đãi cha mẹ. Tổng kết kinh nghiệm các mô hình hiệu quả, như "Ngân hàng đạo đức nông thôn", "Tích điểm văn minh"..., nhằm có hình thức tưởng thưởng phù hợp cho những người xứng đáng.

Trước đó, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng công bố "Cương yếu thực hiện xây dựng đạo đức công dân thời đại mới". Theo đó, gần đây, do chịu ảnh hưởng của các luồng tư tưởng, văn hóa xấu xí và thông tin độc hại trên mạng xã hội, chủ nghĩa sùng bái tiền bạc, hưởng lạc, cực đoan cá nhân nổi lên ở một số nơi và lĩnh vực ở nước này; quan niệm về đạo đức mờ nhạt, thậm chí không phân biệt được đâu là thiện ác, đúng sai; hiện tượng lừa đảo, dối trá, không trọng chữ tín không có dấu hiệu giảm bớt, gây ảnh hưởng tới nhiều mặt trong xã hội.

Để ngăn chặn và xử lý những vấn nạn trên, văn bản này đã yêu cầu làm tốt công tác xây dựng đạo đức trên không gian mạng, gồm cả nội dung, dẫn dắt dư luận trong các vấn đề nóng và sự kiện đột xuất; bồi dưỡng hành vi văn minh tự kiểm trên mạng, kiên quyết xử lý việc lan truyền thông tin độc hại trên môi trường mạng; tăng cường lập pháp, chấp pháp trong lĩnh vực internet, cũng như quản lý các tài khoản đại chúng và mạng xã hội..../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close