Trung Quốc nói Canada phát ngôn "vô trách nhiệm" về vụ 2 công dân bị truy tố

Trung Quốc nói Canada phát ngôn “vô trách nhiệm” về vụ 2 công dân bị truy tố

VOV.VN - Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa hôm 19/6 lên tiếng phản đối phát ngôn của Canada cho rằng Bắc Kinh giam giữ "tùy tiện" 2 công dân Canada.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho rằng: Lãnh đạo và Ngoại trưởng Canada đã "bình luận bừa bãi" về vụ việc Trung Quốc xử lý vụ án 2 công dân nước này là doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig theo pháp luật. Do vậy, phía Trung Quốc bày tỏ "không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối".

trung quoc noi canada phat ngon "vo trach nhiem" ve vu 2 cong dan bi truy to hinh 1
Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada. Ảnh: Boom997.

Theo người phát ngôn, việc các cơ quan kiểm sát nước này truy tố 2 công dân Canada vì các tội danh thu thập bí mật, tình báo quốc gia và cung cấp phi pháp cho nước ngoài là có chứng cứ xác thực, đầy đủ. “Sự thực phạm tội của hai bi can người Canada là rõ ràng và họ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Trung Quốc phản đối bất cứ quốc gia hay tổ chức nào can thiệp vào công việc nội bộ và chủ quyền tư pháp nước này vì bất cứ lý do gì”.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc còn nhấn mạnh, Canada chỉ trích Bắc Kinh "tùy tiện" giam giữ các công dân nước này là "vô căn cứ" và việc Ottawa "kết bè kéo phái" gây áp lực cho Trung Quốc sẽ chỉ tốn công vô ích. Bắc Kinh hối thúc Ottawa "dừng ngay những phát ngôn vô trách nhiệm", không được can thiệp phía Trung Quốc xử lý vụ án theo pháp luật dưới mọi hình thức.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, với sự hỗ trợ của các nước đồng minh sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc để chấm dứt việc giam giữ tùy tiện hai công dân Canada mà không vì lý do nào.

Thời gian qua, mối quan hệ của Trung Quốc và Canada không ngừng xấu đi vì vụ bắt giữ và xét xử bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ, cũng như các vụ bắt bớ và kết án tử hình các công dân Canada tại Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close