Trung Quốc phản đối Mỹ coi 5 cơ quan báo chí nước này là cơ quan ngoại giao

Trung Quốc phản đối Mỹ coi 5 cơ quan báo chí nước này là cơ quan ngoại giao

VOV.VN - Trung Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ khi coi một số cơ quan thông tấn, báo chí của nước này tại Mỹ là cơ quan ngoại giao.

Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, thông tấn báo chí là cầu nối trong việc tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân các nước.

trung quoc phan doi my coi 5 co quan bao chi nuoc nay la co quan ngoai giao hinh 1
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Tân Hoa xã

Thời gian vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung Quốc tại Mỹ đã đưa tin một cách khách quan, trung thực và chính xác, phát huy vai trò tích cực trong việc tăng cường sự hiểu biết, cũng như thúc đẩy giao lưu giữa người dân hai nước Trung – Mỹ.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Mỹ luôn “đề cao” tự do báo chí tuy nhiên trên thực tế lại cản trở, gây khó khăn đối với các hoạt động tác nghiệp bình thường của cơ quan thông tấn báo chí của Trung Quốc tại Mỹ, điều này là không thể chấp nhận được.

Trung Quốc hối thúc Mỹ từ bỏ cách nhìn phiến diện, mang hình thái ý thức cũng như tư duy chiến tranh lạnh, dừng ngay các hoạt động sai lầm gây tổn hại đến hợp tác và tin cậy giữa hai bên. Trung Quốc sẽ bảo lưu quyền phản đối mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề này.

Trước đó, hôm 18/2, hãng CNN dẫn lời một quan chức ngoại giao của Mỹ cho biết, Mỹ sẽ đưa 5 cơ quan thông tấn, báo chí của Trung Quốc bao gồm hãng tin Tân Hoa xã, Đài truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGNT), Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Trung Quốc nhật báo China Daily và Nhân dân nhật báo (People’s Daily) vào danh mục “các phái bộ nước ngoài”.

Sự thay đổi trong việc xác định tư cách thực thể này có nghĩa là tất cả 5 cơ quan thông tấn, báo chí nói trên từ nay sẽ phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ khi muốn mua hay thuê địa điểm đặt văn phòng hoạt động ở Mỹ. Ngoài ra, các cơ quan này cũng sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chí theo quy định đối với một phái bộ nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close