Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5

Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết nước này phản đối vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bày tỏ quan ngại về vụ thử hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên diễn ra hôm nay; cho đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và coi thường yêu cầu của cộng đồng quốc tế về từ bỏ chương trình hạt nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Áo, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano nêu rõ: “Tôi hối thúc Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế. IAEA luôn theo dõi sát sao vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”.

trung quoc phan doi trieu tien thu hat nhan lan thu 5 hinh 1
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên bị nhiều nước phản đối. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào nghị quyết đảm bảo hòa bình bằng cách nối lại hoạt động xác minh việc thử nghiệm hạt nhân tại Triều Tiên một khi một thỏa thuận chính trị đạt được giữa các quốc gia liên quan.”

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc sẽ trao công hàm ngoại giao cho Đại sứ quán Triều Tiên để phản đối việc nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Trung Quốc đề nghị Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và chấm dứt các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Trung Quốc cũng hối thúc các bên liên quan quan tâm đến lợi ích chung, cẩn trọng trong lời nói, hành động và cùng hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tạo ra các nỗ lực thực sự mang lại hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì cam kết giải quyết các vấn đề liên quan trên bán đảo Triều Tiên thông qua tham vấn và đối thoại, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Ngọai trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái mới trên của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên xác nhận đã tiến hành thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã đưa thông tin này. Đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên, diễn ra 8 tháng sau vụ thử trước đó.

Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ việc này sẽ dẫn đến một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mạnh mẽ hơn Nghị quyết số 2270 được thông qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close