Trung Quốc phản ứng trước ý định Mỹ triển khai tên lửa tầm trung

Trung Quốc phản ứng trước ý định Mỹ triển khai tên lửa tầm trung

VOV.VN - Nếu Mỹ triển khai các tên lửa đến miền Bắc Australia, các căn cứ quân sự của Trung Quốc nằm ở phía Nam nước này sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa Mỹ.

Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á. Đây là tuyên bô của ông Phó Thông, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

trung quoc phan ung truoc y dinh my trien khai ten lua tam trung hinh 1
Nếu Mỹ triển khai các tên lửa đến miền Bắc Australia, các căn cứ quân sự của Trung Quốc nằm ở phía Nam nước này sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa Mỹ. Ảnh minh họa: Defense one

Phản ứng của Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh ngày 2/8 Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm Australia hôm 4/8 tuyên bố, hiện Mỹ có thể tự do triển khai các tên lửa có tầm bắn từ 500 - 5.500km tại các căn cứ mặt đất. Mỹ sẽ triển khai các tên lửa tại châu Âu, Châu Á-Thái Bình Dương hoặc tại những khu vực khác nhằm mục đích răn đe và ngăn chặn xung đột sau khi tham vấn ý kiến của các đồng minh và đối tác. Phát biểu của ông Esper dấy lên nghi ngờ rằng Mỹ đã đề nghị đưa tên lửa tới Australia.

Nếu Mỹ triển khai các tên lửa đến miền Bắc Australia, các căn cứ quân sự của Trung Quốc nằm ở phía Nam nước này sẽ nằm trong tầm bắn của các tên lửa  Mỹ. Khoảng cách từ Darwin đến Thượng Hải chỉ khoảng 5.000 km, trong khi khoảng cách từ địa điểm này đến các cơ sở quân sự của Trung Quốc bố trí trên các thực thể tranh chấp ở Biển Đông chỉ là 3.000 km./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close