Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh định vị Bắc Đẩu

VOV.VN - Trong tương lai gần, Trung Quốc mong muốn Hệ thống Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực Trung Á và châu Phi.

Ngày 29/7, tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh định vị thứ 33 và 34 trong hệ thống định vị Bắc Đẩu của nước này. Hai vệ tinh mới này đi vào quỹ đạo trái đất sau 3 giờ đồng hồ, sau đó thực hiện kết nối với 8 vệ tinh Bắc Đẩu-3 đã có trong quỹ đạo.

Trung Quốc phóng vệ tinh “song sinh” từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh tây nam Tứ Xuyên vào không gian bằng tên lửa Trường Chinh 3B (Long March-3B) ngày 29/7/2018. Đây là 2 vệ tinh thứ 33 và 34 của hệ thống định vị Bắc Đẩu (BeuDou) của nước này. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay Trung Quốc sẽ có 18 vệ tinh Bắc Đẩu-3 vận hành trên quỹ đạo.

Được biết, Trung Quốc chính thức triển khai dự án phát triển Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu từ năm 1994 nhằm cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, Glonass của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu (EU).

Hệ thống này hiện tại cung cấp dịch vụ định vị và điều hướng trong nước cũng như khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra trong tương lai gần, Trung Quốc mong muốn Hệ thống Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực Trung Á và châu Phi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh viễn thông cho Algerie

VOV.VN - Vệ tinh viễn thông này sẽ được ứng dụng vào các lĩnh vực truyền hình, viễn thông, chính phủ điện tử, giáo dục từ xa của Algerie.

Ngỡ ngàng với những bức ảnh vệ tinh cực kỳ ấn tượng

VOV.VN - Đây là những bức ảnh vệ tinh ghi lại những địa danh đặc biệt trên thế giới khiến người xem cảm thấy cực kỳ ấn tượng.

Nga phóng thành công vệ tinh định vị Glonass-M

VOV.VN - Ngày 17/6, Nga đã phóng thành công vệ tinh định vị Glonass-M, sử dụng tên lửa đẩy Soyuz-2.1b.

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Châu 1

VOV.VN - Tên lửa đẩy Trường Chinh 7 đã đưa thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 1 vào vũ trụ.

Châu Âu phóng vệ tinh quan sát trái đất Sentinel thứ 7

VOV.VN - Châu Âu vừa phóng vào quỹ đạo vệ tinh quan sát trái đất Sentinel thứ 7 như một phần trong dự án Copernicus trị giá hàng tỷ euro.

Tin cùng chuyên mục