Trung Quốc quyết không lùi bước, giữ nguyên điều kiện đàm phán với Mỹ

Trung Quốc quyết không lùi bước, giữ nguyên điều kiện đàm phán với Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố sẽ không thay đổi các điều kiện đưa ra để đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm qua (27/6) thông báo, Trung Quốc sẽ không thay đổi các điều kiện đưa ra để đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ khi các nhà lãnh đạo hai nước chuẩn bị gặp nhau vào cuối tuần này.

trung quoc quyet khong lui buoc, giu nguyen dieu kien dam phan voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, khi trả lời câu hỏi về 3 yêu cầu mà Phó Thủ tướng Lưu Hạc đưa ra hồi tháng 5, người phát ngôn Cao Phong cho biết: “Những mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc cần phải được giải quyết một cách phù hợp. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể từ bỏ các hành vi thương mại sai trái của nước này và các bên có thể giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, hợp tác bình đẳng”.

Theo ông Lưu Hạc, để đạt được một thỏa thuận thương mại, Mỹ sẽ phải dỡ bỏ tất cả rào cản thuế quan, lập mục tiêu mua hàng hóa Trung Quốc phù hợp với yêu cầu thực tế và đảm bảo rằng, các điều khoản trong thỏa thuận là “cân bằng” để đảm bảo quyền lợi của cả hai quốc gia.

Hiện tại, hai phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã liên hệ với nhau hồi đầu tuần này, ông Cao Phong nói, song ông không nêu rõ liệu hai phái đoàn đàm phán sẽ gặp nhau tại Osaka trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung hay không.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Việc Mỹ đe dọa áp thêm thuế quan không khiến chúng ta sợ hãi. Người dân Trung Quốc không dễ bị lừa dối và không sợ đe dọa. Vì vậy tôi muốn đưa ra một lời khuyên cho Mỹ: Làm leo thang cuộc chiến thương mại và áp thêm thuế quan không chỉ gây hại với chính nước này mà còn nhiều bên khác”./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close