GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Ông Cảnh Sảng cho rằng, Mỹ và Trung Quốc cần phải đạt được thỏa thuận bất chấp việc ông Trump đe dọa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đang chuẩn bị sang Mỹ và hai bên cần nỗ lực đạt được thỏa thuận. Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vừa đưa ra chiều nay (6/5).

trung quoc quyet tam dat duoc thoa thuan thuong mai voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. 

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa nước này và có thông tin cho rằng Trung Quốc đang cân nhắc hủy đàm phàn với Mỹ. Ông Cảnh Sảng cho rằng, việc Mỹ đe dọa đánh thuế vào hàng hóa nước này từng xảy ra nhiều lần trước đây. Mặc dù không cho biết vòng đàm phán tiếp theo diễn ra khi nào và liệu Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có dẫn đầu đoàn đàm phán hay không, nhưng ông vẫn khẳng định, đàm phán thương mại Trung - Mỹ "tiến triển tích cực".

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói: "Việc cấp bách hiện nay là phía Mỹ cùng với Trung Quốc nỗ lực cùng hành động, cố gắng đạt được một thỏa thuận cùng có lợi và cùng thắng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, điều này phù hợp với lợi ích của Trung Quốc và cả lợi ích của Mỹ, cũng là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không chỉ vấn đề thương mại, căng thẳng Trung - Mỹ trong lĩnh vực quân sự và mạng 5G cũng được ông Cảnh Sảng đề cập. Theo đó, ông kiên quyết phản đối Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng, các đánh giá của Mỹ về chính sách quân sự nước này không đúng sự thật, cố tình bóp méo những ý đồ chiến lược của Bắc Kinh và gieo rắc mối đe dọa Trung Quốc.

Về tuyên bố mang tên "Đề xuất Praha" tại hội nghị an ninh mạng 5G tổ chức tại Cộng hòa Séc, ông cho rằng, hội nghị này mang tính khép kín, tuyên bố của hội nghị chỉ đại diện cho một vài quốc gia. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối chính trị hóa việc phát triển mạng 5G, đồng thời yêu cầu các quy định và tiêu chuẩn mạng 5G cần được tiếp thu ý kiến rộng rãi và trao đổi đa phương bởi các cơ quan uy tín và mang tính đại diện, nhằm tạo môi trường cạnh tranh phi kỳ thị đối với các doanh nghiệp tham gia xây dựng mạng 5G.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông cũng khẳng định, Trung Quốc không chấp nhận việc đánh giá quan hệ Trung - Mỹ dưới góc độ xung đột về văn minh hay các quan điểm về chủ nghĩa  chủng tộc, và nhấn mạnh, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đúng đối với cả hai bên./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt, hạ gục 2 phần tử khủng bố

VOV.VN - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã đột kích vào sào huyệt của khủng bố bên ngoài thành phố Vladimir, tiêu diệt 2 phần tử chuẩn bị tiến hành tấn công tại Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP