Trung Quốc thẩm tra khởi tố 2 công dân Canada bị bắt

Trung Quốc thẩm tra khởi tố 2 công dân Canada bị bắt

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã hoàn tất công tác điều tra và chuyển sang cơ quan kiểm sát để thẩm tra khởi tố theo quy định của pháp luật

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/12 cho biết, 2 công dân người Canada bị nước này bắt giữ cách đây tròn 1 năm đã được chuyển cho cơ quan kiểm sát thẩm tra khởi tố theo pháp luật. 

trung quoc tham tra khoi to 2 cong dan canada bi bat hinh 1
Những người ủng hộ yêu cầu thả Michael Spavor và Michael Kovrig bên ngoài phiên tòa xét xử ở Vancouver hồi đầu năm nay. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, vụ án thu thập bí mật quốc gia của Michael Kovrig và đánh cắp bí mật cho các lực lượng ngoại quốc của Michael Spavor đã hoàn tất công tác điều tra và chuyển sang cơ quan kiểm sát để thẩm tra khởi tố theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Bà khẳng định 2 công dân người Canada được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và nhiều lần được tiếp cận lãnh sự, nhưng không cho biết liệu các trường hợp này có được gặp người nhà và luật sư hay không.

Người phát ngôn cũng cho biết, cơ quan tư pháp nước này sẽ xử lý các vụ án một cách nghiêm minh và văn minh.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ra tuyên bố cho biết, Bắc Kinh đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Canada, nhằm bày tỏ sự "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này về vụ 2 công dân bị bắt ở Trung Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh: Không có cái gọi là "bị bắt giữ tùy tiện". Trung Quốc là một quốc gia pháp trị, đồng thời nêu rõ các cơ quan tư pháp Trung Quốc đã xử lý nghiêm những vụ việc trên dựa trên pháp luật, bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của 2 công dân Canada. Trung Quốc cũng hối thúc phía Canada tôn trọng luật pháp và chủ quyền pháp lý của nước này, chấm dứt đưa ra những bình luận vô trách nhiệm.

Trước đó, hôm 9/12, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã ra tuyên bố cho rằng, ngày 10/12 đánh dấu một năm 2 công dân Kovrig và Spavor “bị bắt giữ một cách tùy tiện”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close