Trung Quốc: Thương chiến và lạm dụng fentanyl không liên quan đến nhau

Trung Quốc: Thương chiến và buôn lậu fentanyl không liên quan đến nhau

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định ngày 3/9 rằng chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và nạn buôn lậu fentanyl sang Mỹ là hai vấn đề hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Phát biểu tại buổi họp báo của Ủy ban phòng chống ma túy quốc gia Trung Quốc hôm 3/9, ông Lưu Dược Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, việc không ít nhân vật trong chính giới Mỹ chỉ trích Trung Quốc là nguồn cơn dẫn đến nạn buôn lậu fentanyl sang Mỹ là không chính xác và không khách quan, gây ra định hướng thông tin sai lầm cho người dân cũng như truyền thông Mỹ.

trung quoc: thuong chien va lam dung fentanyl khong lien quan den nhau hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gắn vấn đề Trung Quốc trấn áp các hoạt động buôn lậu fentanyl với chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, ông Lưu Dược Tiến cho rằng, đây là hai vấn đề hoàn toàn không liên quan. Khi chưa có kết quả điều tra rõ ràng thì việc đổ lỗi nguyên nhân cho Trung Quốc không phải là cách giải quyết hợp lý, Mỹ nên nhìn lại vấn đề từ chính mình. Ông Lưu Dược Tiến cũng cho rằng, cơ quan chức năng hai nước đã hợp tác rất tốt trong việc ngăn chặn fentanyl buôn lậu vào Mỹ đồng thời khẳng định những nỗ lực của Trung Quốc trong thời gian qua.

Ông Lưu nói: “Chính phủ Trung Quốc có thái độ rõ ràng và kiên quyết trong việc trấn áp tội phạm ma túy, quyết không nương tay trong việc tấn công các loại tội phạm này”.

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến trong chính giới Mỹ cho rằng nguyên nhân vấn đề lạm dụng fentanyl tại nước này là do chính phủ Trung Quốc đã không làm hết sức trong việc trấn áp các hành vi buôn lậu fentanyl từ Trung Quốc vào Mỹ. Hồi cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thất bại trong việc thực hiện lời hứa ngăn chặn việc buôn lậu fentanyl vào Mỹ.

Fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau có chất gây nghiện, được cho là mạnh hơn heroin tới 50 lần và 100 lần so với morphine, nên còn được gọi là “thuốc xác sống”. Năm 2017 đã có hơn 30.000 người Mỹ tử vong vì sử dụng fentanyl và những dược chất liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close