Trung Quốc tin lợi ích chung của nước này với Mỹ lớn hơn bất đồng

Trung Quốc tin lợi ích chung của nước này với Mỹ lớn hơn bất đồng

VOV.VN - Ngày 29/6, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho rằng, lợi ích chung giữa nước này và Mỹ lớn hơn sự khác biệt.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản, ông Vương Tiểu Long, Vụ trưởng Vụ các vấn đề kinh tế quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Không có gì lạ khi giữa các bên có sự khác biệt, nhưng  lợi ích chung của hai bên lớn hơn sự khác biệt. Bởi vì tất cả chúng ta đều hy vọng duy trì sự tăng trưởng ổn định và liên tục của nền kinh tế thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một môi trường cởi mở, công bằng dựa trên các quy tắc. Tôi nghĩ rằng điều này mang lại lợi ích không chỉ cho Trung Quốc và Mỹ, mà còn cho toàn bộ nền kinh tế thế giới”.

trung quoc tin loi ich chung cua nuoc nay voi my lon hon bat dong hinh 1
Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề G20. Ảnh: CNN

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại song phương và hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa của nhau.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu cách đây hơn một năm. Chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc  đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo, Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị hơn 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close