Trung Quốc trả đũa Mỹ trên lĩnh vực báo chí

VOV.VN -Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành hàng loạt các biện pháp trả đũa việc Mỹ siết chặt hoạt động của cơ quan báo chí Trung Quốc trước đó.

Theo thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rạng sáng 18/3, theo giờ địa phương, Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành hàng loạt các biện pháp trả đũa nhằm vào các cơ quan báo chí Mỹ tại Trung Quốc.

Cụ thể, bắt đầu từ 18/3, Trung Quốc yêu cầu 5 cơ quan báo chí Mỹ tại nước này bao gồm: Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, Tờ New York Times, Nhật báo phố Wall, Tờ Washington Post và Tạp chí Times phải báo cáo cho cơ quan chức năng Trung Quốc những thông tin về nhân viên, tài chính, lĩnh vực kinh doanh và các bất động sản đang sở hữu…

Văn phòng của Tân Hoa Xã tại New York. (Ảnh: New York Times)

Trung Quốc cũng yêu cầu 3 cơ quan báo chí Mỹ là Tờ New York Times, Nhật báo phố Wall, Tờ Washington Post trong thời gian 4 ngày phải nộp danh sách các phóng viên quốc tịch Mỹ sẽ hết hạn visa trong năm nay cho Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong thời gian 10 ngày phải nộp lại thẻ phóng viên, đồng thời các phóng viên này từ nay về sau sẽ không được tiến hành các tác nghiệp phóng viên tại Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hồng Kông và đặc khu hành chính Ma Cao.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp đối đẳng đối với các phóng viên Mỹ giống như Mỹ đang phân biệt đối xử đối với phóng viên Trung Quốc trên các lĩnh vực như thủ tục xin visa, thủ tục hành chính, hoạt động tác nghiệp phỏng vấn…

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đây là biện pháp phòng vệ chính đáng nhằm vào các hành động “đàn áp” báo chí Trung Quốc của Mỹ.

Trước đó, ngày 18/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa 5 cơ quan thông tấn, báo chí của Trung Quốc bao gồm hãng tin Tân Hoa Xã, Đài truyền hình quốc tế Trung Quốc CGNT, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI, Trung Quốc nhật báo China Daily và Nhân dân nhật báo vào danh mục “các phái bộ nước ngoài”. 

Từ ngày 13/3 vừa qua, Mỹ cũng tiến hành “trục xuất” 60 phóng viên quốc tịch Trung Quốc của các cơ quan này./.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

4 cơ quan báo chí Trung Quốc bị yêu cầu cắt giảm nhân viên tại Mỹ

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang yêu cầu các cơ quan báo chí nhà nước lớn của Trung Quốc cắt giảm số lượng nhân viên của mình ở Mỹ.

Trung Quốc phản ứng việc Mỹ yêu cầu cắt giảm nhân sự báo chí

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ hạn chế số lượng nhân viên các hãng tin lớn của Trung Quốc tại nước này đã phản ánh “tư duy Chiến tranh Lạnh”.

Báo chí Trung Quốc thiếu nhất quán về cái chết của bác sĩ mắc corona

VOV.VN - Báo chí Trung Quốc lúc đầu nói rằng bác sĩ nhiễm nCoV (virus corona chủng mới) đã chết, sau đó lại thông báo ông còn sống, rồi lại khẳng định đã chết.

Tin cùng chuyên mục