Trung Quoc tu hinh hai ke sat hai giao si Hoi Giao o Tan Cuong

Trung Quốc tử hình hai kẻ sát hại giáo sĩ Hồi Giáo ở Tân Cương

VOV.VN - 2 phần tử Hồi giáo cực đoan bị kết án tử hình và một kẻ khác bị kết án chung thân với tội danh sát hại giáo sĩ Juma Tayir.

Ngày 28/9, Tân Hoa xã đưa tin, một tòa án Trung Quốc đã tuyên hai án tử hình và một án chung thân trong vụ sát hại một lãnh tụ Hồi giáo tại khu tự trị Tân Cương.

trung quoc tu hinh hai ke sat hai giao si hoi giao o tan cuong hinh 1 Giáo sĩ Hồi giáo bị sát hại Juma Tayir (Ảnh Reuters)

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, hồi cuối tháng 7, 3 kẻ bị tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan đã dùng dao và rìu để tấn công giáo sĩ Juma Tayir, một người Duy Ngô Nhĩ bản địa ủng hộ đường lối, chính sách của Nhà nước Trung Quốc và là người đứng đầu đền thờ Hồi giáo lớn nhất Trung Quốc tại Tân Cương.

Hai trong số những kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Kẻ còn lại là Nurmemet Abidili đã bị bắt giữ.

Abidili và Gheni Hasan bị kết án tử hình vì tội thành lập và đào tạo các nhóm khủng bố và giết người.

Tân Hoa xã cho biết, tên Hasan đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và đã âm mưu sát hại những nhân vật tôn giáo yêu nước.

Giáo sĩ Juma Tayir là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Năm 2009, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Trung Quốc trong việc dập tắt cuộc bạo loạn đẫm máu tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, khiến gần 200 người thiệt mạng.

Khu tự trị Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ nói tiếng gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã chìm trong bạo lực từ nhiều năm nay.

Chính phủ Trung Quốc đã quy trách nhiệm các vụ bạo động tại khu vực này cho các phần tử ly khai Hồi giáo đòi thành lập một nhà nước độc lập với tên gọi Đông Turkestan.

Trước đó, ngày 23/9, Trung Quốc đã kết án từ chung thân đối với giáo viên người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti vì tội tuyên truyền tư tưởng ly khai tại thủ phủ Urumqi của Khu tự trị Tân Cương./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close