Trung Quốc tuyên bố phóng thành công vệ tinh Hải Dương-2C

VOV.VN - Dự kiến, vệ tinh Hải Dương-2D của Trung Quốc sẽ được phóng lên vào năm 2021.

Vào lúc 13h40 phút hôm nay (21/9) giờ địa phương, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Hải Dương-2C bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-4B từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Khu tự trị Nội Mông. 

Đây là vệ tinh môi trường động học hải dương thứ 3 của Trung Quốc. Vệ tinh Hải Dương-2C sẽ cùng với vệ tinh Hải Dương-2B phóng lên hồi tháng 10/2018 và vệ tinh Hải Dương-2D phóng lên trong tương lai kết hợp thành một cụm vệ tinh, tạo nên mạng lưới giám sát môi trường động học hải dương, giúp Trung Quốc thực hiện việc quan trắc với độ chính xác cao trong mọi hoàn cảnh, mọi thời gian đối với độ cao mặt biển, sóng, gió và nhiệt độ mặt biển trên toàn cầu, phục vụ việc điều tra, giám sát tài nguyên thiên nhiên của nước này.

Dự kiến, vệ tinh Hải Dương-2D của Trung Quốc sẽ được phóng lên vào năm 2021. Sau khi hoàn tất việc phóng vệ tinh này, Trung Quốc sẽ có được Mạng lưới quan trắc môi trường động học hải dương đầu tiên trên thế giới, giúp nước này có thể quan trắc hàng loạt các yếu tố môi trường động học hải dương trên mặt biển toàn cầu, cung cấp thông tin cho Trung Quốc trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, khí tượng, giao thông và các ứng dụng khoa học liên quan đến đại dương.

Hồi tháng 6/2020, Trung Quốc cũng đã phóng thành công vệ tinh Hải Dương-1D từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên. Từ năm 2012, Trung Quốc đã tuyên bố đến năm 2020 sẽ phóng 8 vệ tinh hải dương nhằm giám sát từ trên không trung tất cả các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc sẽ bay vào không gian định kỳ từ năm 2045

VOV.VN - Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn thành hệ thống vận chuyển vào không gian có thể đến bất cứ đâu trên toàn cầu chỉ trong vòng 1 giờ.

Trung Quốc lần thứ hai phóng vệ tinh trên biển

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố phóng thành công 9 vệ tinh từ vùng biển Hoàng Hải bằng tên lửa Trường Chinh 11. Đây là lần thứ hai nước này phóng vệ tinh trên biển.

Hàn Quốc phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên không gian

VOV.VN - Với sự kiện này, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới sở hữu một vệ tinh liên lạc dành riêng cho các mục đích quân sự.

Tin cùng chuyên mục