Trung Quốc và Mỹ nhất trí dỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn

Trung Quốc và Mỹ nhất trí dỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn

VOV.VN - Hai nước Trung - Mỹ đã đồng ý dựa trên tiến triển của thỏa thuận giữa hai bên để dỡ bỏ thuế tăng thêm đánh vào hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm nay (7/11) thông báo, hai nước Trung - Mỹ đã đồng ý dựa trên tiến triển của thỏa thuận giữa hai bên dỡ bỏ thuế tăng thêm đánh vào hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn.

trung quoc va my nhat tri do bo thue quan theo tung giai doan hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Ông Cao Phong xác nhận Trưởng đoàn đàm phán hai nước đã có các cuộc thảo luận "nghiêm túc, mang tính xây dựng" về việc giải quyết các quan ngại "cốt lõi" của nhau trong hai tuần qua và nhất trí dỡ bỏ thuế tăng thêm theo từng giai đoạn dựa trên tiến triển của thỏa thuận giữa hai bên.

Ông cũng cho biếtgiá trị thuế quan được dỡ bỏ trong giai đoạn đầu tiên sẽ phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận giữa hai nước. Ông nói: "Nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, cần căn cứ vào nội dung thỏa thuận, cùng đồng thời dỡ bỏ thuế tăng thêm theo tỷ lệ tương đương. Đây là điều kiện quan trọng để đi đến thỏa thuận".

Ông nhấn mạnh, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ khởi nguồn từ thuế quan, do vậy cũng nên kết thúc bằng việc dỡ bỏ thuế quan. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết thỏa thuận giai đoạn 1 đang được thương thảo, cũng như thông tin về thời gian và địa điểm mà Bắc Kinh và Washington sẽ ký kết thỏa thuận.

Thỏa thuận này được cho là sẽ vạch ra lộ trình để Trung Quốc và Mỹ từng bước giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo về chuyến công du tới Hy Lạp và dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 11 tại Brazil vào tuần tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không đề cập đến kế hoạch nguyên thủ nước này dừng chân tại Mỹ, hoặc khả năng tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close