Trung Quốc: Vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm chỉ là “va chạm tình cờ”

Trung Quốc: Vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm chỉ là “va chạm tình cờ”

VOV.VN - Ông Lục Khảng cho rằng, sự cố xảy ra đối với tàu cá Philippines gần Bãi Cỏ Rong chỉ là một vụ va chạm vô tình giữa các tàu đánh cá trên biển.

Rappler ngày 18/6 đưa tin, Trung Quốc đã lược bỏ lời cáo buộc "7-8 tàu cá Philippines bất ngờ bao vây tàu cá Trung Quốc" trong tuyên bố mới nhất liên quan đến vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

trung quoc: vu tau ca philippines bi dam chim chi la "va cham tinh co" hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP.

Theo đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines sáng 18/6 gửi email tới các phóng viên về tuyên bố mới nhất từ Bắc Kinh liên quan tới vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm trên bãi Cỏ Rong [thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – ND]. 

Trong thông báo thực chất là bản ghi tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 17/6, Bắc Kinh nhấn mạnh vụ việc xảy ra đêm 9/6, rạng sáng 10/6 là một vụ va chạm tình cờ giữa tàu cá Trung Quốc và tàu cá Philippines và bày tỏ sự cảm thông tới các ngư dân Philippines gặp nạn. 

Thông báo dẫn lời ông Lục Khảng: "Vào rạng sáng 10/6, một vụ va chạm tình cờ đã xảy ra giữa một tàu cá Trung Quốc và các tàu cá Philippines gần Liyue Tan [Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – ND]. Chúng tôi xin được chia sẻ với các ngư dân Philippines gặp nạn", ông Lục Khảng nói.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh, sự cố xảy ra đối với tàu cá Philippines gần Bãi Cỏ Rong "chỉ là một vụ va chạm vô tình giữa các tàu đánh cá trên biển".

Đáng chú ý, thông báo không hề nhắc lại cáo buộc được Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14/6 đưa ra cho rằng “tàu Trung Quốc bị 7-8 tàu Philippines bao vây” và trong lúc bỏ chạy đã có va chạm khiến tàu cá Philippines bị chìm. Phía Trung Quốc cũng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về "vụ va chạm tình cờ" này.

Trong tuyên bố ngày 18/6, Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc và Philippines là những nước láng giềng trên biển, ngư dân của hai nước luôn thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau trong khả năng của mỗi bên khi cần thiết. "Trung Quốc rất coi trọng an toàn hàng hải. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nước duyên hải trong lĩnh vực này", ông Lục Khảng nói đồng thời cam kết sẽ tiếp tục điều tra nghiêm túc về vụ việc./.

Theo Rappler

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close