Trung Quốc: Vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm chỉ là “va chạm tình cờ”

VOV.VN - Ông Lục Khảng cho rằng, sự cố xảy ra đối với tàu cá Philippines gần Bãi Cỏ Rong chỉ là một vụ va chạm vô tình giữa các tàu đánh cá trên biển.

Rappler ngày 18/6 đưa tin, Trung Quốc đã lược bỏ lời cáo buộc "7-8 tàu cá Philippines bất ngờ bao vây tàu cá Trung Quốc" trong tuyên bố mới nhất liên quan đến vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP.

Theo đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines sáng 18/6 gửi email tới các phóng viên về tuyên bố mới nhất từ Bắc Kinh liên quan tới vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm trên bãi Cỏ Rong [thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – ND]. 

Trong thông báo thực chất là bản ghi tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 17/6, Bắc Kinh nhấn mạnh vụ việc xảy ra đêm 9/6, rạng sáng 10/6 là một vụ va chạm tình cờ giữa tàu cá Trung Quốc và tàu cá Philippines và bày tỏ sự cảm thông tới các ngư dân Philippines gặp nạn. 

Thông báo dẫn lời ông Lục Khảng: "Vào rạng sáng 10/6, một vụ va chạm tình cờ đã xảy ra giữa một tàu cá Trung Quốc và các tàu cá Philippines gần Liyue Tan [Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – ND]. Chúng tôi xin được chia sẻ với các ngư dân Philippines gặp nạn", ông Lục Khảng nói.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh, sự cố xảy ra đối với tàu cá Philippines gần Bãi Cỏ Rong "chỉ là một vụ va chạm vô tình giữa các tàu đánh cá trên biển".

Đáng chú ý, thông báo không hề nhắc lại cáo buộc được Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14/6 đưa ra cho rằng “tàu Trung Quốc bị 7-8 tàu Philippines bao vây” và trong lúc bỏ chạy đã có va chạm khiến tàu cá Philippines bị chìm. Phía Trung Quốc cũng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về "vụ va chạm tình cờ" này.

Trong tuyên bố ngày 18/6, Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc và Philippines là những nước láng giềng trên biển, ngư dân của hai nước luôn thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau trong khả năng của mỗi bên khi cần thiết. "Trung Quốc rất coi trọng an toàn hàng hải. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nước duyên hải trong lĩnh vực này", ông Lục Khảng nói đồng thời cam kết sẽ tiếp tục điều tra nghiêm túc về vụ việc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lo ngại Trung Quốc, Philippines và Nhật Bản xích lại gần nhau

VOV.VN - Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã gây ra quan ngại trong khu vực và dường như là một trong những yếu tố đẩy Nhật Bản và Philippines xích lại gần nhau.

Philippines đưa vụ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ra Liên Hợp Quốc

Philippines đã gửi đơn khiếu nại về vụ việc tàu cá Philippines bị đâm chìm lên Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hàng hải Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IMO)

Ông Duterte lần đầu lên tiếng về vụ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

VOV.VN - Tổng thống Duterte cho rằng vụ va chạm tàu cá Philippines và Trung Quốc cần được điều tra và lắng nghe câu chuyện cả từ phía Bắc Kinh.

Philippines chỉ trích Trung Quốc, cảm ơn Việt Nam cứu giúp tàu cá bị đâm

VOV.VN - Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc ngày 17/6, Philippines đã nêu vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam.

Hải quân Philippines: Tàu Việt Nam cứu ngư dân bị đâm chìm ở Biển Đông

Hải quân Philippines cho biết nhờ có tàu Việt Nam, nhóm ngư dân mới thoát nguy và trở về nhà sau khi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Tin cùng chuyên mục