Trung Quốc: Vụ việc Huawei là không công bằng và phi đạo đức

Trung Quốc: Vụ việc Huawei là không công bằng và phi đạo đức

VOV.VN - Theo ông Vương Nghị, dù không có bằng chứng rõ ràng mà “bôi đen”, chèn ép các doanh nghiệp một cách có chủ đích là không công bằng và phi đạo đức.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (25/1) trả lời báo chí cho rằng, có thể thấy rõ tính chất đúng sai trong các vụ việc gần đây liên quan đến Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

trung quoc: vu viec huawei la khong cong bang va phi dao duc hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo ông Vương Nghị, dù không có bằng chứng rõ ràng mà “bôi đen” và chèn ép các doanh nghiệp một cách có chủ đích là hành vi không công bằng và phi đạo đức. Có thể thấy mục đích đằng sau động thái của một số nước đối với doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và Tập đoàn Huawei nói riêng gần đây là hoàn toàn xuất phát từ động cơ chính trị.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, các nước cần phối hợp nhằm hạn chế đồng thời cảnh giác các hành vi bá quyền đối với doanh nghiệp nước ngoài của một số nước. Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh, sự tồn tại của doanh nghiệp là do thị trường quyết định, điều mà chính phủ các nước nên làm là cung cấp cho các doanh nghiệp môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch. Mặc dù các nước đều phải bảo vệ an ninh thông tin của nước mình nhưng cũng không nên lấy đó làm lý do để gây tổn hại đến quyền kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp nước ngoài.

Được biết, với lý do lo ngại về an ninh, thời gian qua một số nước như Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Ấn Độ... đã cấm Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị 5G tại các quốc gia này. Hiện tại Đức, Pháp cũng cân nhắc trong việc lựa chọn các thiết bị 5G của Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close