Trung Quốc-Mỹ “khẩu chiến” trên nhiều lĩnh vực

Trung Quốc-Mỹ “khẩu chiến” trên nhiều lĩnh vực

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi khi hai bên mở rộng cuộc khẩu chiến từ thương mại, dịch Covid-19 sang các lĩnh vực khác.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể “rơi vào vực thẳm đối đầu”. Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ-Trung “giao tiếp lý trí”, không cho phép thành phần chống Trung Quốc lật ngược hàng thập kỷ hợp tác thành công.

trung quoc-my "khau chien" tren nhieu linh vuc hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Gobal Research

Theo ông Vương Nghị, những phát biểu chỉ trích Trung Quốc gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc đẩy cuộc đối đầu tư tưởng mới và dẫn dắt thế giới đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ngoại trưởng Trung Quốc  chỉ trích Mỹ vì chính sách "nước Mỹ trên hết" và cảnh báo sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quá "trắng trợn và vô lý".

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra khi Mỹ có những động thái liên thủ các đồng minh và đối tác thành liên minh để cùng đối phó Trung Quốc. Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoan nghênh Australia dũng cảm đương đầu với sức ép từ Trung Quốc, đồng thời cho rằng Mỹ và Australia sẽ tiếp tục hợp tác để khẳng định lại pháp trị ở Biển Đông.   

“Mỹ khen ngợi chính phủ của Thủ tướng Morrison đã đứng lên vì các giá trị dân chủ và pháp quyền, cho dù chịu sức ép từ Trung Quốc. Và cuối cùng, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Australia để xác nhận lại luật pháp ở Biển Đông mà Mỹ và Australia đều nhấn mạnh trong các tuyên bố quan trọng gần đây”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Những diễn biến mới nhất này cho thấy, sau khi đóng cửa Lãnh sự quán của nhau, Mỹ và Trung Quốc vẫn liên tiếp đẩy nấc thang căng thẳng lên mức mới. Ngoài lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, nhà chức trách Mỹ tuần trước đã truy tố 2 công dân Trung Quốc tội tấn công mạng cho các cơ quan tình báo của Trung Quốc, đồng thời bắt giữ một nhà nghiên cứu Trung Quốc đang ẩn náu tại lãnh sự quán của nước này tại San Francisco.

Dù thế nào, hầu hết giới quan sát thống nhất rằng, với cách tiếp cận ngoại giao “búa tạ” của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong khi Trung Quốc không nhượng bộ trước áp lực từ phía Mỹ, quan hệ Mỹ - Trung khó có thể trở về thời kỳ lắng dịu như trước khi ông Donald Trump lên nắm quyền, ít nhất trong tương lai gần./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close