Trung Quốc:Thương chiến sẽ gây hậu quả mang tính thảm họa cho thế giới

VOV.VN-Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đoàn đàm phán Trung-Mỹ vẫn duy trì trao đổi hiệu quả, song không nêu khi nào 2 bên nối lại đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm nay (29/8) cho biết, hiện hai bên vẫn đang trao đổi về vấn đề nối lại đàm phán vào tháng 9 tại Mỹ. Theo người phát ngôn, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần tạo những điều kiện cần thiết để tiếp tục đàm phán, chứ không phải là leo thang căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Ông Cao Phong khẳng định:"Trung Quốc có đầy đủ các biện pháp đáp trả, nhưng trước tình hình hiện nay, chúng tôi cho rằng, điều cần thảo luận là xóa bỏ tăng thuế bổ sung đối với 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, không để chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang. Trung Quốc đang giao thiệp nghiêm khắc với phía Mỹ về vấn đề này. Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định, leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, không có lợi cho Mỹ, cũng không đem lại lợi ích cho người dân trên toàn cầu, thậm chí có thể sẽ đem đến hậu quả mang tính thảm họa cho toàn thế giới."

Trước thông tin có hơn 130 doanh nghiệp Mỹ đang xin được cung cấp hàng hóa cho Huawei, ông Cao Phong kêu gọi phía Mỹ chấm dứt các biện pháp chèn ép doanh nghiệp Trung Quốc, và cho rằng, những hành động nhằm vào doanh nghiệp nước này sẽ chỉ gây tổn thất cho chính các công ty Mỹ.

Ông Cao Phong khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua đàm phàn và hợp tác với thái độ bình tĩnh, đồng thời kêu gọi Mỹ thể hiện thành ý và bằng những hành động thực tế cùng với phía Trung Quốc tìm ra giải pháp trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump đặt cược "tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử?

VOV.VN - Để suy đoán thương chiến Mỹ Trung có thể đi tới đâu, thì phải xem những ưu tiên của ông Trump nhằm tái đắc cử trong cuộc bầu cử 2020 là gì.

Thương chiến Mỹ-Trung: Cuộc đối đầu chưa có hồi kết

VOV.VN - Không những không giảm nhiệt, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu suy thoái.

Căng thẳng thương mại Trung – Mỹ: Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa”

VOV.VN -Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hành vi của chủ nghĩa thương mại bá quyền và các biện pháp gây sức ép của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục