Trước thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Trump hạ giọng với Iran

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ “hạ giọng” với Iran trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ “hạ giọng” với Iran khi nói rằng: “Iran bây giờ không giống như Iran cách đây vài tháng”.

truoc thuong dinh voi trieu tien tong thong trump ha giong voi iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ "hạ giọng" với Iran. Ảnh: Politico

Theo Tổng thống Trump, các lãnh đạo của Iran hiện giờ “khác rất nhiều” trong những tháng qua và họ không còn “dòm ngó” Địa Trung Hải hay “gây rắc rối” ở Syria và Yemen.

Trước đó, ông Trump từng cáo buộc Iran gây “ảnh hưởng xấu” ở Trung Đông khi ông tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi đầu tháng 5.

Liên hệ với cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sắp tới với Triều Tiên, ông Trump nói rằng ông hy vọng lãnh đạo Iran có thể “ngồi xuống với Mỹ và hai bên có thể đưa ra một thỏa thuận tốt cho tất cả mọi người.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong một bài phát biểu đầu tháng 5, Tổng thống Donald Trump cũng từng đề cập tới triển vọng về một “thỏa thuận mới và lâu dài, có lợi cho tất cả các bên”. Tuy nhiên, thời điểm đó, ông Trump vẫn có những lời lẽ gay gắt đối với chính phủ Iran khi cáo buộc đó là một “chế độ độc tài” đã “thao túng” đất nước gần 40 năm.

Những khẩu chiến gay gắt cùng các biện pháp trừng phạt kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Iran cũng tương tự những gì mà ông áp dụng với Triều Tiên từ khi lên nắm quyền. Giọng điệu của ông Trump đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds