Mỹ đang theo dõi thông tin Iran tăng cường năng lực làm giàu urani

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6/6 cho biết, Mỹ đang theo dõi thông tin Iran lên kế hoạch tăng cường năng lực làm giàu urani.

Đăng tải trên trang Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân và Iran cũng đã nhận thức rõ quyết tâm của Mỹ.

my dang theo doi thong tin iran tang cuong nang luc lam giau urani hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ đang theo dõi thông tin Iran lên kế hoạch tăng cường năng lực làm giàu urani. Ảnh: CNN

Trước đó cùng ngày, Iran đã thông báo lên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch tăng cường làm giàu urani.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết đã nhận được bức thư của Iran gửi hôm 4/6 thông báo rằng, nước này sẽ bắt đầu sản xuất UF6, một hợp chất được sử dụng trong quá trình làm giàu urani tạo ra nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân và vũ khí hạt nhân. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đầu tuần qua, nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nói rằng ông đã ra lệnh chuẩn bị tăng cường năng lực làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc sụp đổ sau sự rút lui của Mỹ. Ông tin rằng, quyết định này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc.

Theo thỏa thuận, Iran được phép làm giàu urani ở cấp độ thấp để phục vụ các mục đích dân sự, nhưng không được làm giàu urani ở cấp độ có thể sản xuất vũ khí./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters, Tân hoa xã
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds