Trường trung học tại Ohio (Mỹ) xét nghiệm ma túy đối với học sinh

VOV.VN - Để ngăn chặn sử dụng ma túy và thuốc lá, một trường trung học ở bang Ohio, Mỹ đã công bố kế hoạch xét nghiệm ma túy và nicotine đối với học sinh.

Nhà quản lý trường trung học Stephen T. Badin ở Hamilton, Ohio cho biết trong một lá thư gửi tới phụ huynh rằng chương trình xét nghiệm ma túy đối với học sinh đã được lên kế hoạch trong suốt hai năm với sự giúp đỡ của Tổng giáo phận Cincinnati, sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2020. 

Trường trung học Stephen T. Badin ở Hamilton, Ohio cho biết chương trình xét nghiệm ma túy đối với học sinh sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2020. Ảnh: The New York Times

Học sinh sẽ được xét nghiệm ít nhất mỗi năm một lần đối với các loại ma túy bất hợp pháp, rượu, nicotine và các chất cấm khác. Nhà trường cho biết không giới hạn số lần đối với việc xét nghiệm ma túy cho học sinh. 

Trong bức thư, nhà trường nói rằng tác hại của việc sử dụng ma túy đối với học sinh và gia đình các em là rất nguy hiểm. Việc xét nghiệm hằng năm này sẽ ngăn chặn kịp thời việc học sinh sử dụng ma túy. 

Học sinh được yêu cầu đồng ý xét nghiệm ma túy như một điều kiện khi ghi danh tại trường. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính nhiều lần, học sinh sẽ bị đình chỉ và buộc thôi học.

Theo kế hoạch, nếu học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy lần đầu tiên sẽ không bị kỷ luật, miễn là học sinh không vi phạm chính sách nào khác của nhà trường, như tàng trữ ma túy trong khuôn viên trường học. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra nếu học sinh có kết quả dương tính lần thứ 2, và sẽ phải buộc thôi học sau lần thứ 3. 

Trường trung học Stephen T. Badin, mỗi năm tuyển sinh khoảng 622 học sinh, không trả lời yêu cầu bình luận trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Cincinnati nói rằng quyết định về chính sách xét nghiệm ma túy đã được thực hiện ở cấp địa phương. 

“Hiện tại, hội đồng nhà trường đang xem xét liệu họ có muốn ban hành chính sách kiểm tra ma túy hay không”, phát ngôn viên Jennifer Schack cho biết. 

Ông David Bloomfield, giáo sư tại đại Đại học Brooklyn, cho rằng, các trường tư thục có quyền kiểm soát điều kiện tuyển sinh của họ. Trường học có quyền xem xét có áp dụng chính sách này hay không. 

Tuy nhiên, có những lo ngại về mặt pháp lý nếu như trường học bị phát hiện xét nghiệm ma túy không công bằng giữa các nhóm học sinh. Khi đó, điều này có thể coi là hành vi cưỡng chế và quấy rối.

Cuộc tranh luận về việc các trường học có thể xét nghiệm ma túy đối với học sinh hay không đã nổ ra từ năm 2002, khi Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên xét nghiệm ma túy ngẫu nhiên của học sinh trường công.

Vụ việc đã trở thành tiêu điểm trên toàn quốc sau khi một trường học ở Oklahoma yêu cầu các học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa phải tiến hành xét nghiệm ma túy ngẫu nhiên. Ông Clarence Thomas, thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ cho rằng, xét nghiệm ma túy đối với học sinh là hoàn toàn hợp lý bởi nạn sử dụng ma túy đang gia tăng ở thanh thiếu niên độ tuổi đi học trên toàn quốc.  

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh năm 2016, hơn 37% khu học chính đã áp dụng chính sách xét nghiệm ma túy đối với học sinh. Cindy Huang, trợ lý giáo sư tâm lý tại Đại học Sư phạm, Đại học Columbia cho biết, chính sách này đang được áp dụng rộng rãi trên khắp cả nước. 

Cô Huang cho rằng phụ huynh không nên lo lắng nếu chương trình xét nghiệm ma túy cho học sinh tại trường học được lên kế hoạch đúng cách./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đấu đá băng đảng ma túy ở Mexico: 9 dân thường bị giết hại dã man

VOV.VN - Các băng đảng ma túy ở Mexico đã phục kích và giết hại 9 người trong một gia đình đến từ cộng đồng Mormon ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico.

Mỹ sẵn sàng gửi quân giúp Mexico chống các băng đảng ma túy

VOV.VN - Mới đây, ít nhất 9 người Mỹ đã tử vong do bị sát hại bởi các tay súng thuộc băng đảng ma túy tại Mexico.

Mỹ cáo buộc Tổng thống Honduras bảo kê buôn lậu ma túy

VOV.VN - Mỹ đã cáo buộc một chính trị gia Honduras buôn lậu hàng tấn cocain vào Mỹ dưới sự bảo trợ của Tổng thống Honduras.

Tin cùng chuyên mục