Tướng Iran cảnh báo có thể tiêu diệt 500 lính Mỹ trong vòng 48 giờ

Tướng Iran cảnh báo có thể tiêu diệt 500 lính Mỹ trong vòng 48 giờ

VOV.VN - Tướng Iran cảnh báo: Nếu có lần 2, lần 3, chúng tôi sẽ khiến ít nhất 500 người Mỹ sẽ bị tiêu diệt trong 48 giờ đồng hồ.

Ngày 9/1, Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Amirali Hajizadeh tuyên bố, loạt vụ tấn công tên lửa của nước này vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq ngày 8/1 không nhằm mục đích gây thương vong lớn cho các binh sĩ Mỹ mà chỉ là tìm cách phá hủy “cỗ máy quân sự” của Mỹ tại Trung Đông

Tuy nhiên, Tướng Hajizadeh vẫn khẳng định một cách “chắc chắn” rằng, vụ tấn công tên lửa đó đã khiến hàng chục người thiệt mạng: “Chúng tôi đã không tìm cách để gây thương vong bằng cuộc tấn công này. Nhưng dù sao, một số lượng lớn - hàng chục người - chắc chắn đã bị thiệt mạng. Một số khác chắc chắn đã bị thương. Nếu chúng tôi muốn, ít nhất 500 người Mỹ đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công đó. Nếu Mỹ đáp trả, chúng tôi sẽ hành động theo cách khác nữa. Nếu Mỹ tái phạm sai lầm, chúng tôi sẽ không có trách nhiệm để bảo vệ tính mạng của người Mỹ. Nếu có lần 2, lần 3, chúng tôi sẽ khiến ít nhất 500 người Mỹ sẽ bị tiêu diệt trong 48 giờ đồng hồ”.

Tướng Hajizadeh tiết lộ thêm, Iran có hàng trăm tên lửa đã ở tư thế sẵn sàng vào thời điểm Tehran bắn hàng loạt lên lửa ngày 8/1. Nước này cũng đã tiến hành các cuộc tấn công mạng để vô hiệu hóa hệ thống định vị máy bay và thiết bị không người lái (của Mỹ) tại thời điểm đó.

Cũng theo vị tướng Iran, sau vụ việc lần này, người dân Mỹ nên học được một bài học và họ cần tạo ra áp lực lên giới lãnh đạo của nước này để quân đội Mỹ phải “tự nguyện rút quân” không chỉ ở Irắc mà cả Afghanistan và các nước Arab khác.

Trong chuyến thăm tới Iraq ngày 9/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có một loạt các cuộc gặp với giới lãnh đạo nước chủ nhà, nhằm tìm kiếm sự hợp tác giữa hai bên trong việc hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang tại khu vực, giữa Mỹ và Iran.

Cụ thể, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, Tổng thống Iraq Barham Salih, Chủ tịch Quốc hội Muhammad al-Halbusi và Ngoại trưởng Mohamed Ali Alhakim.

tuong iran canh bao co the tieu diet 500 linh my trong vong 48 gio hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: KT)

Phát biểu biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Iraq Mohammed Ali al-Hakim cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã đồng ý hợp tác với nhau để hạ nhiệt căng thẳng leo thang tại khu vực giữa Mỹ và Iran. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giúp khu vực tránh được 1 cuộc chiến hủy diệt”.

Qua các tuyên bố mới nhất từ giới lãnh đạo Mỹ - Iran, giới phân tích cho rằng, một cuộc xung đột toàn diện khó có thể xảy ra tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thực tế căng thẳng chưa phải đã được giải quyết và những hành động “khó đoán trước” từ cả Mỹ và Iran vẫn khiến thế giới không thể an tâm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close