Tỷ lệ cử tri Malaysia đi bỏ phiếu thấp

VOV.VN - Bầu cử Malaysia chỉ có khoảng hơn 70% cử tri đi bầu, thấp hơn nhiều so với con số 85% của cuộc bầu cử năm 2013.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay (9/5) hàng triệu cử tri Malaysia đã tới hơn 8.900 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước để thực hiện quyền công dân của mình.

ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 1
Các cử tri Malaysia.
Tuy nhiên, tính đến 17h (giờ địa phương) tức là lúc đóng cửa các điểm bỏ phiếu, chỉ có khoảng hơn 70% cử tri đi bầu, thấp hơn nhiều so với con số 85% của cuộc bầu cử năm 2013.

Việc tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp hơn tới hơn 10% so với 5 năm trước cũng không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát bởi ngay trước thềm cuộc bầu cử, Quốc hội Malaysia đã thông qua việc phân bố khu vực bầu cử cũng như tổ chức ngày bầu cử không phải là cuối tuần. Theo giới quan sát, điều này có lợi cho liên minh Mặt trận quốc gia cầm quyền của thủ tướng đương nhiệm Rajib Nazak.

Đây là cuộc bầu cử lần thứ 14 của Malaysia kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh vào năm 1957. Ngay từ sáng sớm, tại thủ đô Kuala Lumpur, các cử tri đã tới điểm bầu cử được bố trí để tham gia bầu 222 ghế trong hạ viện thông qua đó để thành lập chính phủ mới.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí khá cởi mở và trật tự. Tại các điểm bỏ phiếu, an ninh được kiểm soát nghiêm ngặt.

Sau 20 năm cử tri Malaysia mới lại đi bầu vào một ngày trong tuần, lần cuối cùng diễn ra vào năm 1999. Đây là cuộc bầu cử được đánh giá là có tính cạnh tranh lớn nhất trong lịch sử Malaysia, đồng thời là cuộc bầu cử có số lượng ứng cử viên kỷ lục lên tới 2.333 người.

Ngay trong đêm trước khi diễn ra cuộc bầu cử, “cuộc chiến” giữa hai đối thủ chính là Liên minh Dân tộc cầm quyền và Liên minh Hy vọng vẫn rất nóng. Chính trị gia 92 tuổi Mahathir Mohamad, người đứng đầu Liên minh Hy vọng đã xuất hiện trên sân khấu ở tòa nhà Ho Peng, đảo Langkawi (bang Kedah) để vận động tranh cử lần cuối. Buổi nói chuyện này được truyền trực tiếp trên tài khoản facebook của ông với hơn 5,5 triệu lượt người xem.

ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 2
Anh Yong Tet Song, một cử tri vừa mới tham gia bỏ phiếu cho biết: “Tôi bỏ phiếu cho phe đối lập vì mong muốn một chính phủ mới tốt hơn, một chính phủ trong sạch, có thể cải thiện mức sống cho người dân và không dính dáng tới những bê bối”.

Ở chiều ngược lại, Thủ tướng Najib Razak xuất hiện trên tất cả các kênh truyền hình của nước này và cho biết sẽ miễn thuế cho công dân Malaysia dưới 26 tuổi, miễn phí vé qua các cổng thu phí trên toàn quốc trong năm ngày lễ Hari Raya (đồng thời hai ngày 14 và 15/5 sẽ được tính là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc).

PC_Article_Middle

Trong bối cảnh các lực lượng chính trị đều đã nỗ lực và cạnh tranh nhau mạnh mẽ trong vận động bầu cử, cử tri Malaysia càng có nhiều cân nhắc, vì vậy thái độ của cử tri Malaysia tại cuộc bầu cử lần này được cho là khó đoán định nhất.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 17h (giờ địa phương), Thủ tướng đương nhiệm Rajib Nazak đã lên tiếng cảm ơn các cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình.

Một số cử tri Malaysia cũng đã phàn nàn về việc phân chia lại địa điểm bầu cử khiến cho họ phải mất hàng giờ đồng hồ để có thể tới các địa điểm bỏ phiếu.

Anh Bin Darus, cử tri của Malaysia cho hay: "Tôi cố gắng có mặt thật sớm để bỏ phiếu vì còn phải mất gần 3 tiếng đồng hồ để chở vợ và ba đứa con tôi về quê cô ấy ở Gerik, Perak để bỏ phiếu. Tôi mong chính phủ mới được bầu sắp tới sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người dân trong công việc cũng như đời sống”.

Việc kiểm phiếu sẽ được bắt đầu vào lúc 21h hôm nay (giờ địa phương) và kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngay trong đêm nay./.

Một số hình ảnh khác về cuộc bầu cử Malaysia hôm 9/5:

ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 3
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 4
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 5
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 6
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 7
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 8
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 9
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 10
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 11
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 12
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 13
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 14
 
ty le cu tri malaysia di bo phieu thap hinh 15

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x