Nga – Ukraine không đạt được thỏa thuận khí đốt đến châu Âu

Nga - Ukraine không đạt được thỏa thuận khí đốt đến châu Âu

VOV.VN - Đại diện của Nga và Ukraine sẽ có cuộc gặp tiếp theo để cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận trước khi thỏa thuận hiện nay hết hạn.

Nga và Ukraine ngày 19/9 đã không thành công trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu. Tuy nhiên, hai bên cho biết các cuộc đối thoại diễn ra tích cực và sẽ có cuộc gặp lại để cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận trước khi thỏa thuận hiện nay hết hạn.

nga – ukraine khong dat duoc thoa thuan khi dot den chau au hinh 1
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. Ảnh: Eurasian Business

Hiện có một số rào cản đối với thỏa thuận như bất đồng chính trị giữa hai quốc gia, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và vụ kiện tụng giữa Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Tập đoàn Năng lượng Ukraine Naftogaz. Mặc dù vậy, hai bên vẫn bày tỏ thiện chí tiếp tục đối thoại.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết: “Trong trường hợp Ukraine không thể thông qua một số luật đúng thời điểm, Nga sẵn sàng hợp tác dựa trên cơ sở hợp đồng cũ, đề xuất ký một hợp đồng tạm thời với Ukraine vào thời điểm cần thiết, để thực hiện luật của Liên minh châu Âu”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng Lượng Ukraine Oleksiy Orzhel nhận định vẫn có rủi ro về việc vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu có thể bị gián đoạn. Tuy nhiên, Ukraine đang đưa ra sự chuẩn bị cần thiết để đảm bảo nguồn cung được tiếp tục.

Thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga – Ukraine hết hạn vào tháng 1 tới. Các cơ quan năng lượng Ukraine lo ngại Nga có thể dừng nguồn cung khí đốt qua Ukraine, khiến một số khu vực của nước này không có khí đốt trong mùa đông. Nga hiện đang xây dựng đường ống dẫn mới tới châu Âu như Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, bỏ qua lãnh thổ Ukraine - tuyến đường chính của khí đốt Nga tới châu Âu./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close