Ukraine thách Nga tung bằng chứng nước này tấn công Crimea

Ukraine “thách” Nga tung bằng chứng nước này tấn công Crimea

VOV.VN - Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Volodymyr Yelchenko đã yêu cầu Nga cung cấp cho Hội đồng Bảo an bằng chứng nước này tấn công khủng bố Crimea.

Theo AFP, phát biểu với các phóng viên ngày 11/8, ông Yelchenko tuyên bố, ông đã ”thách” người đồng cấp Nga có thể cung cấp các bằng chứng về vụ việc nói trên trong một cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an.

ukraine thach nga tung bang chung nuoc nay tan cong crimea hinh 1
Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Volodymyr Yelchenko. Ảnh AP

“Nếu có việc đó thì bằng chứng đâu? Tuyên bố, tranh ảnh, video hay bất kỳ thứ gì cũng được. Họ chỉ nói mồm”, ông Yelchenko nhấn mạnh.

Theo ông Yelchenko, để xác minh thông tin về vụ việc này, Ukraine đã yêu cầu các quan sát viên Liên Hợp Quốc và các quan chức Chữ Thập đỏ đến Crimea để thẩm vấn 2 người bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công mà Nga cáo buộc nói trên.

Đại sứ Ukraine cho rằng, kết quả cuộc thẩm vấn này cần phải được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Yelchenko cáo buộc Nga đã điều động tới 40.000 binh sĩ đến Crimea và dọc theo biên giới với Ukraine: “Con số này cho thấy Nga đang có ý đồ xấu và đó là điều cuối cùng mà chúng tôi muốn xảy ra”.

“Hy vọng lớn nhất của tôi là cuộc trao đổi tại Hội đồng Bảo an sẽ giúp Nga hiểu rằng, họ không thể tiếp tục thực hiện những hành vi như thế này”, Đại sứ Ukraine nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tuyên bố, Ukraine rõ ràng đã có “hành động phá hoại và khủng bố ở Crimea”- bán đảo mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

“Tình trạng hỗn loạn đang lan tràn tại Kiev, Chính phủ Ukraine không hiểu họ phải làm gì để giải quyết tình hình tại Donetsk”, ông Churkin nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên có ảnh hưởng tại Ukraine đảm bảo rằng họ có thể làm hết sức mình theo khuôn khổ của thỏa thuận Minsk”.

Đại sứ Nga cũng bác bỏ những lo ngại về việc Nga đang tăng cường các hoạt động quân sự dọc biên giới Ukraine. Ông Churkin mô tả cuộc họp tại Hội đồng Bảo an là “cơ hội tốt” để giải thích về vụ việc này.

“Thay vì tìm cách đếm số binh sĩ của chúng tôi, Ukraine và phương Tây cần tìm cách kết thúc cuộc xung đột tại Donetsk và ngừng nã pháo vào dân thường tại Donetsk và Lugansk”, ông Churkin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cả hai Đại sứ Nga và Ukraine đều bày tỏ hy vọng căng thẳng sẽ không tiếp tục leo thang.

Căng thẳng đã gia tăng sau khi Ukraine đặt quan đội nước này vào tình trạng báo động ngày 11/8 sau khi Moscow cáo buộc Kiev đang tìm cách tấn công vào bán đảo Crimea.

Trước đó một ngày, cơ quan an ninh Nga tuyên bố đã chặn đứng “các vụ tấn công khủng bố” ở Crimea do giới chức tình báo quân sự Ukraine lên kế hoạch.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/8 đã cảnh báo, nếu ông Poroshenko thực sự có dính líu đến “hành động tội phạm khi lên kế hoạch khiêu khích bằng vũ lực” ở Crimea, “ông ấy cũng nên tự lên tiếng nhận trách nhiệm là người “đào mồ chôn thỏa thuận hòa bình Minsk. Còn nếu ông ấy không biết về việc này, mọi chuyện còn tồi tệ hơn nhiều”.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bác bỏ những cáo buộc từ phía Nga và cho rằng đó là “vô nghĩa và cay độc”. Ông Poroshenko cũng ra lệnh cho quân đội Ukraine phải luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ tại khu vực dọc biên giới với Crimea cũng như khu vực miền Đông Ukraine nơi quân Chính phủ và phe đối lập vẫn đang giao tranh bất chấp thỏa thuận Minsk năm 2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close