Ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19, Australia “căng” với Trung Quốc

Ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19, Australia và Trung Quốc leo thang căng thẳng

VOV.VN - Australia và Trung Quốc leo thang căng thẳng sau khi Australia quyết tâm thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và trách nhiệm các bên liên quan.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vốn căng thẳng trong mấy năm trở lại đây đang có chiều hướng ngày càng xấu thêm khi trong các tuyên bố mới đây, các quan chức của hai bên đều không thể hiện các dấu hiệu nhượng bộ liên quan đến vấn đề nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và trách nhiệm xử lý dịch bệnh của Trung Quốc.

ung ho dieu tra nguon goc covid-19, australia "cang" voi trung quoc hinh 1
Bà Penny Wong - Người phát ngôn đối ngoại của Công đảng đối lập tại Australia. Nguồn: Chronicle

Báo điện tử ABC News ngày hôm nay (27/4) đưa thông tin cho biết, bà Penny Wong, Người phát ngôn đối ngoại của Công đảng đối lập tại Australia đã tuyên bố ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19. Bà Wong cho rằng, Australia và cộng đồng quốc tế cần hiểu rõ về nguồn gốc của dịch bệnh và đây là việc nên làm.

Bà Wong nhận định, mối quan hệ Australia-Trung Quốc vốn đã thay đổi trước đại dịch Covid-19 và sẽ tiếp tục thay đổi. Australia cần suy nghĩ lại về việc quản lý mối quan hệ này khi đứng lên bảo vệ chủ quyền, lợi ích và giá trị của đất nước. Bà Wong cũng bác bỏ tuyên bố của ông Cheng Jingye, Đại sứ Trung Quốc tại Australia khi ông này cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ tẩy chay hàng hóa Australia.

Trước đó trong bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Tài chính Australia, Đại sứ Trung Quốc tại Australia cảnh báo rằng, việc Australia thúc đẩy một cuộc điều tra về Covid-19 là “nguy hiểm”, có thể khiến người dân Trung Quốc không đến Australia, không mua các sản phẩm của Australia và đe dọa thị trường xuất khẩu béo bở của nước này.

Trong một tuần vừa qua, quan hệ Australia-Trung Quốc đã leo thang căng thẳng sau khi Australia khẳng định quyết tâm sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19 và trách nhiệm của các bên liên quan khi để dịch bệnh lây lan trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng, đề xuất của Australia mang động cơ chính trị, cản trở hợp tác quốc tế về phòng chống dịch bệnh và một số quan chức Australia là “cái loa phát thanh” của Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close