Ứng viên đảng Dân chủ cảnh báo Trump sau cuộc không kích Baghdad

Ứng viên đảng Dân chủ cảnh báo Trump sau cuộc không kích Baghdad

VOV.VN - Các ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ sau khi Tổng thống Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad sáng 3/1.

Hôm qua (3/1), các ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ đã lên án và cảnh báo các hậu quả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vụ không kích tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq làm tướng Iran Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

ung vien dang dan chu canh bao trump sau cuoc khong kich baghdad hinh 1
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ứng viên đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống năm 2020. Ảnh: Reuters

Trong khuôn khổ cuộc vận động bầu cử tại bang Iowa, Mỹ, ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ cho rằng hành động trên của chính quyền Tổng thống Trump sẽ đặt nước Mỹ trước nguy cơ của cuộc xung đột trực tiếp với Tehran, đồng thời cảnh báo rằng sự bất ổn đang diễn ra ở Trung Đông và các phản ứng ngày càng mạnh mẽ giữa Mỹ và Iran đã làm gia tăng khả năng hồi sinh của  nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Biden cũng kêu gọi Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của mình nên có những kế hoạch cụ thể để đối phó với sự trả đũa gần như chắc chắn từ phía Iran trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders cũng đã đưa ra lời cảnh báo, vấn đề này có thể đưa nước Mỹ đến gần hơn với một cuộc chiến thảm khốc khác ở khu vực Trung Đông, có thể làm thiệt mạng nhiều người và tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la, đồng thời khẳng định quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra mà không có sự tham vấn của Quốc hội. Hơn nữa, ông lo ngại sự gia tăng căng thẳng cũng sẽ làm xảy ra nhiều xung đột và biến đổi ở khu vực mà vốn đã rất biến động của thế giới.

Trước đó, ngay sau khi Mỹ thừa nhận đã không kích sát hại tướng Iran, Qassem Soleimani ở bên ngoài sân bay Baghdad trong sáng sớm ngày 3/1, chính quyền Iraq đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động của Mỹ đồng thời đe doạ chấm dứt các hợp tác an ninh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close