Vấn đề Ukraine bao trùm hội nghị Ngoại trưởng NATO

VOV.VN - Ukraine và NATO ngày 1/12 đã tiếp tục cáo buộc Nga đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk hồi đầu tháng 9. 

Trong khi đó, Nga lại cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm khu vực Bắc Âu và Baltics trở nên bất ổn bằng những cuộc tập trận tại đây. Những tuyên bố này báo trước rằng vấn đề Ukraine sẽ bao trùm hội nghị Ngoại trưởng NATO ngày 2/12 ở Brussels, Bỉ, mà kết quả nhiều khả năng sẽ khoét sâu những ngăn cách giữa Nga với NATO.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cáo buộc lực lượng đặc nhiệm của Nga ngày 1/12 tham gia vào các vụ tấn công nhằm vào sân bay quan trọng mang tầm chiến lược ở Donetsk, miền Đông Ukraine. 

Chính phủ Ukraine cáo buộc Nga dùng hoạt động chuyển hàng viện trợ nhân đạo để đưa vũ khí vào khu vực giao tranh (ảnh: Tass)

Chính phủ Ukraine cũng cáo buộc Nga đang dùng hoạt động chuyển hàng viện trợ nhân đạo để đưa vũ khí đạn dược hạng nặng vào khu vực giao tranh khốc liệt này bất chấp thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk đầu tháng 9 giữa Nga, Ukraine và phe đối lập Ukraine. 

Quân đội Ukraine nêu rõ, một đoàn gồm 106 chiếc xe của Nga đã đi vào vùng lãnh thổ phía Đông của nước này mà không có sự cho phép của chính quyền ở Kiev. Phản ứng trước thông tin này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, Nga không tôn trọng biên giới quốc gia với Ukraine và đang vi phạm thỏa thuận ở Minsk.

“Những đoàn xe khác nhau đi qua biên giới Nga và Ukraine đã nhắc nhở chúng ta về việc đường biên giới này không được tôn trọng như thế nào. Trong khi thỏa thuận ở Minsk yêu cầu điều đó và đặt sự giám sát của quốc tế đối với biên giới Nga - Ukraine. Việc những xe tải chở thiết bị quân sự ngụy trang là hàng viện trợ đi qua biên giới này mà không được sự chấp nhận của chính phủ hợp pháp của Ukraine chỉ là một ví dụ của việc đường biên giới này đã không được tôn trọng”, ông Jens Stoltenberg nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 1/12 bày tỏ quan ngại vì hành động mà ông cho là “cực kỳ hung hăng” của máy bay Nga khi thăm dò vùng trời của Anh. Phát biểu trước Quốc hội Anh, ông Hammond nhấn mạnh rằng các nước NATO hoàn toàn có lý do hợp tác để đối phó với “sự thay đổi trong cách thức mà Nga đang đương đầu với NATO cũng như những nước châu Âu không phải là thành viên của NATO”.

Tuy nhiên, Nga bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc không lấy gì làm mới mẻ này. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cho rằng, chính NATO đang làm khu vực Bắc Âu vốn ổn định nhất thế giới trở nên bất ổn bằng chuỗi cuộc tập trận quân sự không hồi kết và chuyển giao máy bay chiến đấu có khả năng mang vũ khí hạt nhân cho các nước vùng Banltics.

Những động thái này dự báo trước rằng, vấn đề Ukraine sẽ bao trùm hội nghị Ngoại trưởng các nước NATO tại Brussels, Bỉ, ngày 2/12. Giới chức Ngoại giao NATO sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và xem xét các bước mà liên minh quân sự gồm 28 nước này đã thực hiện để tăng cường phòng thủ và trấn an các đồng minh ở Đông Âu. Ngoại trưởng các nước NATO dự kiến sẽ nhất trí tiếp tục các biện pháp như tập trận và luân chuyển một lượng nhỏ binh sỹ đến Đông Âu trong năm sau.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 1/12 cũng cho biết, lực lượng phản ứng nhanh của liên minh này sẽ hoạt động tạm thời vào năm 2015 để ứng phó với những thách thức an ninh mới ở châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới trước khi đi vào hoạt động chính thức năm 2016 theo như thỏa thuận mà các thành viên tổ chức này đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 9 vừa qua.

Hiện Đức, Na Uy và Hà Lan đã đồng ý đóng góp binh sỹ cho lực lượng ban đầu này. Quy mô thực tế và thành phần cấu tạo của lực lượng phản ứng nhanh sẽ được các Bộ trưởng Quốc phòng của NATO thảo luận trong cuộc họp tháng 2 năm sau. Đáp lại, Nga tuyên bố, năm sau sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự hơn năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga tiếp tục gửi đoàn xe cứu trợ tới miền Đông Ukraine

VOV.VN - Chuyến hàng viện trợ này được tổ chức theo đề nghị của giới chức Lugansk và Donetsk, bao gồm hơn 100 xe tải, chở hơn 1.200 tấn hàng.

Ukraine thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở sân bay Donetsk

VOV.VN - Những cư dân sống xung quanh sân bay cho biết, những ngày gần đây, chiến sự đã lắng xuống kể từ khi đàm phán giữa Nga- Ukraine bắt đầu diễn ra.

Nga tiếp tục chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Đông Ukraine

VOV.VN - Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, ngày 1/12, một đoàn xe viện trợ của Nga đã đến miền Đông Ukraine.

Ukraine gia nhập NATO và giấc mơ hội nhập EU

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa tuyên bố sẽ chấp nhận bất cứ quyết định nào của người dân Ukraine về vấn đề gia nhập NATO.

Tin cùng chuyên mục