Venezuela đề nghị hỗ trợ Mỹ khắc phục hậu quả bão Harvey

VOV.VN - Số tiền quyên góp lên tới hơn 5 triệu USD kèm theo phần trăm lợi nhuận của công ty dầu khí quốc gia Venezuela từ việc bán dầu tại Mỹ.

Venezuela ngày 30/8 đã đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp cho Mỹ sau khi bão Harvey đổ bộ vào Mỹ và gây thiệt hại nặng nề cho nước này.

venezuela de nghi ho tro my khac phuc hau qua bao harvey hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã nói rằng, chi nhánh của công ty dầu khí quốc gia Venezuela ( PDVSA ) sẽ đóng góp 5 triệu USD cũng như phân bổ 1% lợi nhuận từ việc bán dầu của công ty này tại Mỹ nhằm hỗ trợ nước Mỹ tái thiết sau bão. Ông Arreaza cũng cho biết, các nhân viên cứu trợ khẩn cấp và các bác sĩ Venezuela cũng đã sẵn sàng để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ cho phía Mỹ.

Tính đến nay đã có 17 người chết và 30.000 người phải bỏ nhà đi sơ tán khẩn cấp sau khi bão Harvey đổ bộ vào bang Texas, Mỹ.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, thiệt hại do bão Harvey chưa bằng mức 118 tỷ USD do bão Katrina gây ra năm 2005. Nhưng với ước tính sơ bộ 42 tỷ USD, bão Harvey có thể so sánh với thiệt hại do bão Ike từng đổ bộ vào Texas và nhiều nơi ở vùng biển Caribe năm 2008 gây ra, hay bão Wilma quét qua khu vực Bắc Mỹ năm 2005 gây thiệt hại gần 38 tỷ USD.

Đáng lo ngại là các con số thiệt hại ước tính do Harvey sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Là một trung tâm năng lượng của Mỹ với sản lượng kinh tế trị giá 1.600 tỷ USD, bang Texas đóng góp gần 9% cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ và là bang lớn thứ 2 về quy mô nền kinh tế, sau California, lớn hơn cả GDP của Canada hay Hàn Quốc.

Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs ước tính riêng việc bão Harvey làm ngành năng lượng ở bang này tê liệt tạm thời có thể kéo tụt 0,2% tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3/2017.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với những thiệt hại đã gây ra trong khi chưa có dấu hiệu suy giảm cường độ, giới chuyên gia nhận định bão Harvey có thể lọt vào tốp 5 trận bão tệ hại nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây hậu quả lâu dài đối với bang Texas nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds