Mỹ kí sắc lệnh trừng phạt cứng rắn nhất nhằm vào Venezuela

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất về mặt tài chính nhằm vào Venezuela.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ sắc lệnh mới của Tổng thống Trump sẽ cấm việc giao dịch đối với các khoản nợ, cổ phiếu của Chính phủ Venezuela cũng như tập đoàn dầu khí nhà nước.

my ki sac lenh trung phat cung ran nhat nham vao venezuela hinh 1
Tổng thống Maduro phản ứng dữ dội trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng cấm việc giao dịch đối với một số loại trái phiếu sẵn có do nhà nước sở hữu và các khoản chi trả cổ tức cho Chính phủ Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt nhằm vào Venezuela được cho là mạnh mẽ nhất của Mỹ nhằm vào Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho đến thời điểm hiện nay. 

Venezuela ngay lập tức lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ đang cố gắng làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này.  

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố, Chính phủ của Tổng thống Maduro sẽ tự vệ, đồng thời khẳng định, Venezuela là một nền dân chủ.

Tổng thống Venezuela Maduro cũng đảm bảo Chính phủ sẽ nỗ lực bảo vệ người dân nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ: “Venezuela có một thị thường an toàn đối với sản phẩm dầu bán tới Mỹ. Chúng tôi muốn tiếp tục bán dầu tới Mỹ.

PC_Article_Middle
Loading...

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại đang tìm cách ngăn cản bước đi này. Tôi đang triệu tất cả đại diện của các công ty Mỹ mà chúng tôi bán dầu và có mối quan hệ lâu nay để tham gia một cuộc họp khẩn cấp, tìm kiếm giải pháp cho tình hình hiện nay”.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng gia tăng, đồng thời khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định, lệnh trừng phạt mới chỉ là một lời cảnh báo gửi đến chính quyền Tổng thống Maduro, sau khi Mỹ chưa thấy được những giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, Mỹ sẽ chưa tính đến giải pháp quân sự nhằm vào Venezuela.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng McMaster khẳng định: “Bất cứ quyết định nào cũng cần phù hợp với các đối tác khu vực và không có hành động quân sự nào được tính đến trong tương lai. Tổng thống đề nghị chúng tôi xem xét một loạt các lựa chọn".

Mặc dù khẳng định các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela do Mỹ chưa thấy được Chính phủ nước này có những động thái nhằm vực dậy cuộc sống của người dân Venezuela, tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ có thể làm sâu sắc hơn cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia này, với  lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng.

Theo giới quan sát, bước đi của Mỹ cũng sẽ kéo Venezuela gần Trung Quốc và Nga hơn. Trong cuộc họp báo mới đây, ông Maduro đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Nga và tuyên bố ông sẽ sớm có chuyến thăm tới Moscow để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại. Tổng thống Maduro cũng khẳng định, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Venezuela đang được lợi nhiều hơn so với Mỹ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x