Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục lại các kênh đối thoại

Phát biểu với báo giới, bà Rodriguez cho rằng Washington chỉ còn lại con đường duy nhất là thương lượng với chính phủ hợp hiến Venezuela.

Ngày 18/9, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez kêu gọi chính phủ Mỹ khôi phục lại quan hệ ngoại giao và các kênh đối thoại với Caracas trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vừa ký kết một thỏa thuận đối thoại vì hòa bình với một bộ phận phe đối lập trong nước.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu với báo giới, bà Rodriguez cho rằng Washington chỉ còn lại con đường duy nhất là thương lượng với chính phủ hợp hiến Venezuela sau khi đã thất bại trong mọi kế hoạch mà họ đã trực tiếp tham gia hoặc kích động từ phía sau để tìm cách lật đổ Tổng thống Maduro.

Phó Tổng thống Venezuela cũng khẳng định cuộc đối thoại vừa được khởi động giữa chính phủ và một bộ phận phe đối lập sẽ mở ra cơ hội tìm kiếm các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này và mới nhất có thêm cựu ứng cử viên Tổng thống Javier Bertucci, đại diện cho đảng Hy vọng vì sự thay đổi, quyết định tham gia vào tiến trình đàm phán vì tương lai của đất nước.

Theo thỏa thuận được ký kết, chính phủ Venezuela và các đảng đối lập sẽ thảo luận về khả năng tham gia trở lại của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) vào các hoạt động của Quốc hội sau 3 năm rời bỏ cơ quan lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia và trả tự do cho các “tù nhân chính trị”. Hai bên cũng thống nhất sẽ xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cách thúc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ. Tuy nhiên, một số đảng đối lập có tiếng nói mạnh mẽ nhất, trong đó có đảng Ý chí Nhân dân của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn, không tham gia vào tiến trình đối thoại này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bí ẩn trong nghi án tấn công ám sát Tổng thống Venezuela bằng UAV

VOV.VN - Đất nước Venezuela ở châu Mỹ Latin vừa chấn động với sự kiện được cho là cuộc mưu sát nhằm vào Tổng thống nước này. Có nhiều bí ẩn chưa được giải đáp.

Khủng hoảng Venezuela rối như tơ vò: Mỹ lo ngại phiến quân trỗi dậy

VOV.VN - Mỹ dồn sức vào việc lật đổ đương kim Tổng thống Venezuela. Nhưng khi làm vậy, họ lại vô tình kích thích sự phát triển những điều họ không muốn.

Tổng thống Venezuela cử 2 đặc phái viên dự họp LHQ để lên án Mỹ

VOV.VN - Hai đặc phái viên sẽ thay thế Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dự họp Liên Hợp Quốc. Họ sẽ lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ trừng phạt 3 cá nhân và 16 công ty bị cáo buộc hỗ trợ Venezuela

VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ hôm 17/8 đã áp lệnh trừng phạt với 3 cá nhân cùng 16 công ty mà Washington cáo buộc đã hỗ trợ Tổng thống Venezuela Maduro.

Venezuela sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ kích hoạt hiệp ước Quốc phòng 1947

VOV.VN -Chính phủ Venezuela ngày 13/9 tuyên bố sẵn sàng tự vệ sau khi Mỹ viện dẫn Hiệp ước quốc phòng 1947 để gia tăng áp lực quân sự chống lại nước này.

Phe đối lập Venezuela tuyên bố chấm dứt đối thoại với chính phủ

VOV.VN - Hôm qua (15/9), phe đối lập Venezuela tuyên bố, cuộc đối thoại với chính quyền Tổng thống Maduro do Na Uy làm trung gian đã chính thức chấm dứt.

Tin cùng chuyên mục