Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục lại các kênh đối thoại

Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục lại các kênh đối thoại

Phát biểu với báo giới, bà Rodriguez cho rằng Washington chỉ còn lại con đường duy nhất là thương lượng với chính phủ hợp hiến Venezuela.

Ngày 18/9, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez kêu gọi chính phủ Mỹ khôi phục lại quan hệ ngoại giao và các kênh đối thoại với Caracas trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vừa ký kết một thỏa thuận đối thoại vì hòa bình với một bộ phận phe đối lập trong nước.

venezuela keu goi my khoi phuc lai cac kenh doi thoai hinh 1
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu với báo giới, bà Rodriguez cho rằng Washington chỉ còn lại con đường duy nhất là thương lượng với chính phủ hợp hiến Venezuela sau khi đã thất bại trong mọi kế hoạch mà họ đã trực tiếp tham gia hoặc kích động từ phía sau để tìm cách lật đổ Tổng thống Maduro.

Phó Tổng thống Venezuela cũng khẳng định cuộc đối thoại vừa được khởi động giữa chính phủ và một bộ phận phe đối lập sẽ mở ra cơ hội tìm kiếm các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này và mới nhất có thêm cựu ứng cử viên Tổng thống Javier Bertucci, đại diện cho đảng Hy vọng vì sự thay đổi, quyết định tham gia vào tiến trình đàm phán vì tương lai của đất nước.

Theo thỏa thuận được ký kết, chính phủ Venezuela và các đảng đối lập sẽ thảo luận về khả năng tham gia trở lại của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) vào các hoạt động của Quốc hội sau 3 năm rời bỏ cơ quan lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia và trả tự do cho các “tù nhân chính trị”. Hai bên cũng thống nhất sẽ xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cách thúc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ. Tuy nhiên, một số đảng đối lập có tiếng nói mạnh mẽ nhất, trong đó có đảng Ý chí Nhân dân của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn, không tham gia vào tiến trình đối thoại này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close