Venezuela Phe đối lập lần đầu nắm quyền kiểm soát Quốc hội

Venezuela: Phe đối lập lần đầu nắm quyền kiểm soát Quốc hội

VOV.VN- Phe đối lập Venezuela đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 6/12.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phát biểu trên truyền hình thừa nhận thất bại mà ông gọi là “một cuộc chiến kinh tế”.

Trong khi đó, người dân Venezuela đang theo dõi sát sao diễn biến hậu bầu cử để xem đảng giành chiến thắng sẽ hợp tác với các đảng chính trị khác như thế nào trong giải quyết khủng hoảng kinh tế.          

venezuela phe doi lap lan dau nam quyen kiem soat quoc hoi hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố thừa nhận thất bại. Ảnh BBC

Trưa 7/12 (theo giờ Hà Nội), Ủy ban bầu cử Venezuela công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ngày 6/12 với chiến thắng thuộc về phe đối lập. Đây là chiến thắng đầu tiên của phe đối lập trong 20 cuộc bầu cử Quốc hội tại Venezuela.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Venezuela Tibisay Lucena thông báo: “Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) giành được tổng cộng 46 ghế trong Quốc hội 167 ghế. Liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) có được tổng cộng 99 ghế. Còn 19 ghế trong Quốc hội vẫn chưa được xác định”.

Với kết quả này, phe đối lập sẽ giữ thế đa số trong Quốc hội, vốn đã thuộc về Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất của Tổng thống Nicolas Maduro trong suốt 16 năm qua kể từ khi thành lập năm 1999.

Ngay sau khi kết quả bầu cử Quốc hội được công bố, ông Maduro đã có bài phát biểu trên truyền hình thừa nhận thất bại này. Tổng thống Maduro nói: “Tôi xác nhận kết quả chính xác do Ủy ban bầu cử công bố và chấp nhận thất bại này”.

Phe đối lập Venezuela kiểm soát cơ quan lập pháp sẽ là một thách thức lớn với Chính phủ của Tổng thống Maduro. Phe đối lập có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân bãi miễn giữa nhiệm kỳ Tổng thống vào năm sau nếu thu thập đủ 4 triệu chữ ký ủng hộ.

Kết quả bầu cử Quốc hội Venezuela là điều được giới phân tích dự đoán từ trước. Trong bối cảnh, Chính phủ Venezuela gặp muôn vàn trở ngại trong cuộc bầu cử năm nay bắt nguồn từ những khó khăn kinh tế.

Từ cuối năm ngoái, giá dầu lao dốc đã trở thành một thách thức lớn đối với nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này, với kim ngạch xuất khẩu dầu năm nay chỉ đạt 42,5 tỷ USD, giảm hơn một nửa so với năm trước.

Bên cạnh đó là tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm cũng như tỷ lệ lạm phát ở mức cao, vào khoảng 80% trong năm nay. Theo Tổng thống Maduro “cuộc chiến kinh tế” là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại lớn nhất của đảng cầm quyền trong suốt những năm qua.

Ông Maduro cho rằng “cuộc chiến kinh tế” mà các thế lực thù địch tiến hành chống nước này đã ảnh hưởng đáng kể tới kết quả cuộc bầu cử, đồng thời nhấn mạnh vận mệnh của đất nước sẽ do người dân quyết định.

Các cử tri Venezuela cũng đang theo dõi sát xao diễn biến hậu bầu cử để xem đảng giành chiến thắng sẽ hợp tác với các đảng chính trị khác như thế nào trong giải quyết khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Venezuela, quá trình bầu cử hôm qua diễn ra tốt đẹp với sự tham gia của gần 20 triệu cử tri, chiếm 74% dân số Venezuela. Đây là tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu lớn nhất trong các kỳ bầu cử Quốc hội tại quốc gia Nam Mỹ này từ trước đến nay.

Trưởng đoàn quan sát viên của Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ Leonel Fernández cũng khẳng định cuộc bầu cử ở Venezuela đã diễn ra trong trật tự và hòa bình, đồng thời nhấn mạnh các cử tri hoàn toàn tự do để lựa chọn quyết định của mình. 130 quan sát viên quốc tế có mặt tại Venezuela, trong đó có 8 cựu Tổng thống ở  Mỹ Latin và châu Âu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close