Venezuela sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới

Venezuela sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới

VOV.VN - Quốc hội lập hiến Venezuela ngày 24/8 nhất trí bắt tay vào soạn thảo dự thảo Hiến pháp mới thay thế bản hiến pháp năm 1999 ngay từ tuần tới.

Quốc hội lập hiến Venezuela cũng ấn định thời điểm tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về văn kiện này. Đây là một bước đi cho thấy nỗ lực lớn của Chính phủ Venezuela, cũng như Tổng thống Nicolas Maduro nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

venezuela se to chuc trung cau y dan ve hien phap moi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez. (Ảnh: Bloomberg)

Phát biểu tại phiên họp ở trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez cho biết, trong tuần tới, cơ quan này sẽ bắt đầu quá trình soạn thảo các chương của dự thảo Hiến pháp mới.

Những mục tiêu chính mà Quốc hội lập hiến, cũng như Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra đó là thúc đẩy hòa bình, đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường hệ thống tư pháp, bảo vệ nền độc lập dân tộc, cũng như bảo vệ môi trường.

Theo bà Rodriguez, để soạn thảo các chương trong dự thảo Hiến pháp, 545 thành viên Quốc hội lập hiến cần thúc đẩy tham vấn và thảo luận với các cử tri về những mục tiêu chiến lược và chương trình mà cơ quan này đã đưa ra.

Cũng tại phiên họp, các thành viên Quốc hội lập hiến đã xây dựng quy chế hoạt động mới tạo điều kiện cho việc soạn thảo Hiến pháp. Theo đó, dự thảo sẽ gồm 10 chương.

Sau khi kết thúc các cuộc thảo luận, Quốc hội lập hiến sẽ thông qua toàn bộ văn kiện này và ấn định ngày trưng cầu ý dân. Nếu người dân ủng hộ, Tổng thống sẽ ban hành hiến pháp mới. Đây được xem là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ Venezuela,  cũng như Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đưa đất nước thoát khủng hoảng.

Trước đó, ý định sửa đổi hiến pháp và thành lập Quốc hội lập hiến đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập. Tuy nhiên hiện nay, Venezuela đang đứng trước cơ hội giải quyết khủng hoảng, khi cả chính phủ và phe đối lập đều có một mục tiêu chung là ổn định đất nước để chống sự can thiệp từ bên ngoài.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nhiều lần hối thúc các phe phái đối lập Venezuela đối thoại vì lợi ích của toàn thể người dân, sự phát triển của đất nước, cũng như ổn định của khu vực.

“Tôi hối thúc chính phủ và phe đối lập bắt đầu các cuộc đàm phán”, ông Guterres nói. “Bởi tôi tin rằng, giải pháp duy nhất là giải pháp chính trị đạt được trên cở sở những cuộc đàm phán như thế này. Mỹ Latin đã thành công trong việc thoát khỏi sự can thiệp của nước ngoài. Và đây là bài học rất quan trọng để đảm bảo rằng di sản của cuộc cách mạng được bảo vệ và là điều mà đất nước và người dân Venezuela đang đấu tranh để làm được”.

Chính thức ra mắt hôm 30/7 vừa qua, Quốc hội lập hiến Venezuela, với 545 thành viên có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra những biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay tại Venezuela.

Quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang trong gần 4 tháng qua do phe đối lập kích động, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Trong khi đó, kinh tế Venezuela đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close