Venezuela tố Mỹ gây “chiến tranh kinh tế”, Mỹ hứa tài trợ phe đối lập

Venezuela tố Mỹ gây “chiến tranh kinh tế”, Mỹ hứa tài trợ phe đối lập

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc Mỹ đang tiến hành một "cuộc chiến tranh kinh tế" và cảnh báo về cuộc đảo chính đang diễn ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc Mỹ đang tiến hành một "cuộc chiến tranh kinh tế" với nước này và cảnh báo về tình hình đảo chính đang diễn ra, sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

venezuela to my gay "chien tranh kinh te", my hua tai tro phe doi lap hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc Mỹ đang tiến hành một "cuộc chiến tranh kinh tế". Ảnh minh họa: Reuters.

Trong một tuyên bố trên truyền hình ngày 24/1, ông Padrino khẳng định rằng Tổng thống đắc cử Nicolas Maduro là Tổng thống "hợp pháp" duy nhất của Venezuela.

"Tôi cảnh báo tới tất cả mọi người rằng hiện có một cuộc đảo chính đang diễn ra nhằm chống lại nền dân chủ và Tổng thống Nicolas Maduro của chúng ta".

Ông Padrino cũng nhắc lại những thất bại trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Bush năm 2002 kích động đảo chính ở Venezuela, và nói rằng: "những người trong chúng ta từng trải qua cuộc đảo chính năm 2002 đều ghi nhớ rõ về sự kiện này. Chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ lại thấy điều đó xảy ra, nhưng chúng ta vừa thấy nó xảy ra ngay ngày hôm qua".

Động thái của Tổng thống Trump khi công nhận Chủ tịch Quốc hội Guaido là Tổng thống lâm thời khiến khiến giới phân tích lo ngại có thể dẫn đến một cuộc nội chiến toàn diện ở Venezuela.

Ngày 23/1, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẵn sàng cung cấp hơn 20 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho Venezuela, trong khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho rằng tài chính nên được chuyển tới chính phủ "hợp pháp" do ông Guaido lãnh đạo, bất chấp sự thật rằng ông Guaido không được người dân Venezuela bầu và việc công nhận vai trò Tổng thống lâm thời của ông Guaido bị chỉ trích là một hành vi vi hiến. Ông Bolton cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tập trung vào việc ngăn cản ông Maduro khỏi mọi nguồn hỗ trợ tài chính.

Mỹ đã gia tăng sức ép lên ông Maduro trong nhiều tháng nay, đồng thời cho rằng ông Maduro nên từ chức khi các quan chức trong chính quyền công khai kêu gọi thay đổi chế độ ở Venezuela. Ông Trump vẫn tiếp tục mở rộng sự trừng phạt kinh tế với quốc gia này, xây dựng một chính sách từng được cựu Tổng thống Barack Obama triển khai nhằm "bóp nghẹt" chính quyền ông Maduro - người từng cáo buộc Mỹ dùng quyền lực để khiến tình trạng "bất ổn và bạo lực" ở Venezuela tồi tệ hơn.

Sau khi Washington thông báo sự ủng hộ với ông Guaido, những quốc gia phương Tây khác như Canada và Anh cũng "nối bước" Mỹ. Động thái của ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ của các đồng minh của Washington tại Mỹ Latin, trong đó có Tổng thống phe cánh hữu mới được bổ nhiệm tại Brazil Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Iran và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích sự can thiệp của Mỹ vào cuộc khủng hoảng nội bộ của Venezuela và cho rằng điều này có thể khiến tình hình thêm phức tạp./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close