Video: Tân thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Sau khi được Thượng viện phê chuẩn trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, bà Amy Coney Barrett đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ được tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 26/10.

Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump cùng các thẩm phán tòa án tối cao khác và nhiều quan chức Mỹ. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Trump cho biết: “Khi bà tuyên thệ vào hôm nay, bà sẽ được thừa hưởng di sản mà ông cha chúng ta đã để lại. Người dân Mỹ đặt niềm tin vào bà khi bà đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ luật pháp, Hiến pháp và đất nước mà chúng ta yêu mến”.

Video: Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Coney Barrett. Nguồn: Youtube

 

Ông Trump cho biết thêm: “Bà Barrett đã cam kết rõ ràng rằng, bà ấy sẽ đưa ra những phán quyết công bằng, dựa trên luật pháp và Hiến pháp, chứ không chỉ dựa trên quyền hạn của một thẩm phán”.

Về phần mình, bà Barrett khẳng định “đó là một đặc ân khi được yêu cầu phục vụ đất nước”, đồng thời nhấn mạnh, bà luôn tách bạch rõ ràng giữa nhiệm vụ được giao và “sở trường về chính trị”.

“Lời tuyên thệ mà tôi long trọng đưa ra ngày hôm nay có ý nghĩa cốt lõi rằng, tôi sẽ thực hiện công việc và vai trò của mình mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ nỗi sợ hãi hay sự ưu ái nào. Tôi sẽ làm điều đó một cách độc lập, không phụ thuộc vào các đảng phái chính trị cũng như sở thích của riêng tôi”.

Buổi lễ tuyên thệ diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống. Với quyết định này, Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115 và là người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch sử của Mỹ. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhận xét rằng ,bà Barrett là "một người phụ nữ có năng lực và khí chất vô song”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thượng viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao do ông Trump đề cử

VOV.VN - Đây được coi là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức.

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump ngày 26/9 (theo giờ Mỹ) đã chính thức đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg mới qua đời ngày 18/9.

Những đề cử nhân sự Tòa án Tối cao gây tranh cãi trong lịch sử Mỹ

VOV.VN - Các Thẩm phán Tòa án Tối cao nắm quyền điều hành, phán quyết độc lập, đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ khiến việc lựa chọn những vị này vô cùng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục