Visegrad chia rẽ vì lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga

VOV.VN - Các nước Visegrad có có quan điểm khác biệt về lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Tại cuộc họp thượng đỉnh bốn nước Trung Âu trong nhóm Visegrad diễn ra tại Slovakia ngày 11-12/10, nguyên thủ các nước đã có quan điểm khác biệt về lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga, nhưng kêu gọi đoàn kết trong khối.

visegrad chia re vi lenh trung phat cua eu chong lai nga hinh 1
Tổng thống Slovakia Andrej Kiska. Ảnh: President Power

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Slovakia Andrej Kiska và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda bảo vệ lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga và cho rằng hành động này là hợp lý. Ông Kiska nói rằng EU không thể bỏ qua chuyện Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm 2014, đồng thời hoan nghênh EU đã thống nhất áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng có quan điểm tương tự.

Tuy nhiên, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, một trong những người lên tiếng phản đối và từng nhiều lần kêu gọi EU bãi bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga, không có bình luận gì về vấn đề này, và chỉ nói rằng lệnh trừng phạt không có trong chương trình nghị sự của cuộc họp. Tương tự, Tổng thống Hungary Janos Ader cũng không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về vấn đề này.

PC_Article_Middle

Trong khi đó, Tổng thống Séc Milos Zeman kêu gọi đoàn kết hơn trong nhóm Visegrad bởi ông tin rằng nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chương trình nghị sự của EU. Hoan nghênh quan điểm thống nhất của nhóm liên quan tới vấn đề di cư, ông Zeman nói rằng nhờ có nhóm Visegrad mà không ai có thể ép buộc bốn nước tiếp nhận người di cư và tị nạn.

Còn Tổng thống Slovakia Kiska thì tin rằng bất chấp khó khăn và thách thức các nhà lãnh đạo nhóm Visegrad cần luôn luôn ủng hộ dự án hội nhập của Liên minh châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc hạn chế các quan điểm gây chia rẽ EU thành hai khối gồm các nước thành viên cũ và các nước thành viên mới./.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x