Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hơn 3.000 người đang cần hỗ trợ

VOV.VN - Thông cáo báo chí của Chính phủ Lào cho biết là vẫn còn 587 gia đình với 3.060 người đang cần hỗ trợ, 131 người được cho là mất tích.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Lào Thonglun Sisulith tại cuộc họp báo chiều qua (25/7) cho rằng: “Đây là lần đầu tiên trong suốt hàng chục thập kỷ qua nhân dân Lào mới phải gánh chịu hậu quả nặng nề như thế này”. Nguyên nhân được cho là do trời mưa to kéo dài trong nhiều ngày, lượng nước tăng lên quá nhanh, làm vỡ đập chứa nước phụ của thủy điện, gây ngập lụt trên diện rộng phía hạ lưu.

vo dap thuy dien o lao: hon 3.000 nguoi dang can ho tro hinh 1
Lực lượng cứu hộ vận chuyển lương thực lên trực thăng để đưa đến tỉnh Attapeu hôm 24/7. Ảnh: BBC.

Hiện chưa thể thống kê chính xác con số thiệt hại. Nhưng thông cáo báo chí của Chính phủ Lào cho biết là vẫn còn 587 gia đình với 3.060 người đang cần hỗ trợ, 131 người được cho là mất tích. Có 13 bản chịu thiệt hại nặng vì nước song đổ về ngày càng nhiều. Chính phủ Lào khẳng định, hầu hết những người dân trú ẩn trên mái nhà và các cây cao đã được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn, được cung cấp lương thực, quần áo và chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ Lào đã xuất 1,2 tỷ Kíp hỗ trợ trước mắt cho đồng bào vùng lũ, đồng thời huy động mọi nguồn lực cho công tác này. Chiều 27/5, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thuê máy bay trực thăng đến Attapeu giải cứu thành công 26 công nhân bị mắc kẹt trong lũ đến nơi an toàn.

Chia sẻ với mất mát của người dân trong vùng, Hoàng Anh Gia Lai đã cử đoàn 14 bác sĩ và điều dưỡng giỏi sang Lào phối hợp với Bệnh viện Attapeu giúp cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân; đồng thời cứu trợ 100.000 gói mì ăn liền, 50 tấn gạo, 2.000 bộ quần áo, 100 túi đựng chuyên dùng trong y tế, thuốc men và các vật dụng cần thiết giúp người dân vùng lũ khắc phục khó khăn trước mắt.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các hoạt động quyên góp ủng hộ người dân vùng lũ đang được tổ chức khắp nơi. Chiều 25/7, một số nhu yếu phẩm do các doanh nghiệp đóng góp đã được chuyển đến người bị nạn.

Chính phủ Lào thành lập Đoàn chuyên trách do Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone đứng đầu gồm đại diện các bộ ngành liên quan và tỉnh Attapeu, huyện Sanamxay. Đoàn chuyên trách sẽ đánh giá thiệt hại, xác định nguyên nhân chính gây vỡ đập thủy điện, cùng với chủ đầu tư dự án xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên trong việc giải quyết sự cố lần này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds