Vòng 2 bầu cử Tổng thống Ba Lan: Cơ hội chia đều cho cả 2 ứng viên

Vòng 2 bầu cử Tổng thống Ba Lan: Cơ hội chia đều cho cả 2 ứng viên

VOV.VN - Rất khó dự đoán kết quả bầu cử sau khi thăm dò dư luận trước vòng 2 cho thấy sự ủng hộ của cử tri với cả 2 ứng cử viên không có sự chênh lệch đáng kể.

Ngày 12/7, tại Ba Lan sẽ diễn ra vòng hai cuộc bầu cử tổng thống 2020. Đây là cuộc đối đầu giữa Tổng thống đương nhiệm Andrzej Duda và Thị trưởng thành phố Warsaw Rafal Trzaskowski.

vong 2 bau cu tong thong ba lan: co hoi chia deu cho ca 2 ung vien hinh 1
Ảnh: AA

Cơ hội hiện đang chia đều cho cả hai ứng cử viên khi các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy ông Duda, đồng minh của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cần quyền nhận được 50.9% ủng hộ trong khi ứng cử viên Trzaskowski của Đảng Nền tảng Dân sự đối lập nhận được 49.1%.   

Giới chuyên gia nhận định, kết quả bầu cử lần này sẽ có ý nghĩa quan trọng đến mối quan hệ của Ba Lan với Liên minh châu Âu và Mỹ. Những quyết định của đảng PiS bảo thủ cầm quyền và đồng minh là Tổng thống Duda về pháp luật, truyền thông và LGBT đã châm ngòi cho những tranh cãi nội khối EU. Mới đây nhất, Tổng thống Duda vừa đề xuất sửa đổi hiến pháp để cấm các cặp đôi đồng giới nhận con nuôi. Trong khi đó, ông Duda và chính phủ đang có mối quan hệ tốt với Mỹ và đây được coi là một yếu tố sẽ tác động tới kết quả bầu cử.

Vòng một của cuộc bầu cử Ba Lan năm 2020 đã diễn ra hôm 28/6 vừa qua với sự tham gia của 64% cử tri. Tổng thống Andrzej Duda giành được 43.5% phiếu bầu trong khi đối thủ của ông là thị trưởng Warsaw Rafal Trzaskowski có 30,4% phiếu bầu. Với việc không ứng cử viên nào đạt hơn 50% số phiếu, cử tri Ba Lan sẽ tiếp tục bỏ phiếu lần hai để chọn ra tổng thống tiếp theo vào ngày mai 12/7 (theo giờ địa phương)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close