Vòng đàm phán mới nhất về Ukraine kết thúc không đạt tiến triển

VOV.VN - Mặc dù không đạt được thỏa hiệp, song cũng có nhiều tín hiệu tích cực được ghi nhận tại miền Đông Ukraine thời gian qua.

Vòng đàm phán mới nhất nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine đã kết thúc hôm qua (18/5), tại thủ đô Minsk, Belarus, mà không đạt được thỏa hiệp về vấn đề trao đổi tù nhân, khiến các cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine khó có thể diễn ra theo lộ trình.

Khách sạn President, nơi diễn ra vòng đàm phán mới nhất về Ukraine. (Ảnh: TASS)

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/6 tới.

Sau cuộc gặp, cả chính phủ và phe đối lập Ukraine đều đổ lỗi cho nhau phải chịu trách nhiệm về thất bại của đàm phán.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích chính trị Ukraine cho rằng, mặc dù không đạt được thỏa hiệp, song cũng có nhiều tín hiệu tích cực được ghi nhận tại miền Đông Ukraine như quy mô và mức độ các cuộc xung đột đã giảm rõ rệt và các bên đều nhất trí thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk, cũng như về sự cần thiết của các cuộc bầu cử  tại miền Đông.

Thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được hồi tháng 9/2014 sau khi xung đột bùng phát tại miền Đông Ukraine. Theo thỏa thuận, các bên tham chiến cần chấm dứt mọi hành vi thù địch và rút vũ khí ra khỏi khu vực chiến tuyến.

Thỏa thuận hòa bình Minsk lần thứ 2 ký kết hồi đầu năm ngoái, song các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn gây khó khăn cho những nỗ lực thúc đẩy một tiến trình chính trị cũng như tiếp cận nhân đạo tại những khu vực chiến sự./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Đức sẽ tổ chức cuộc họp nhằm xoa dịu bất đồng giữa Nga và Ukraine

VOV.VN - Đức cho rằng cần phải tạo bước đà mới cho việc xóa bỏ những rào cản giữa Nga và Ukraine.

OSCE để ngỏ khả năng cử quan sát viên có vũ trang tới Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier ngày 9/5 khẳng định sẵn sàng cử quan sát viên có vũ trang tới Đông Ukraine vào lúc nhận được dự nhất trí của 2 bên.

Cuộc họp nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine ít có tiến triển

VOV.VN - Họp nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp) diễn ra hôm 11/5 tại thủ đô Berlin, Đức đã kết thúc mà không đạt được nhiều tiến triển.

Bạo lực bùng phát trở lại tại miền Đông Ukraine

VOV.VN - Chính phủ Ukraine ngày 16/5 cho biết, bạo lực đã bùng phát ác liệt trở lại ở miền Đông Ukraine khi lệnh ngừng bắn nhân lễ Phục sinh chưa kết thúc.

Nhóm tiếp xúc Minsk đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới ở Đông Ukraine

VOV.VN - Thỏa thuận ngừng bắn mới sẽ có hiệu lực ở miền Đông Ukraine từ nửa đếm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Tin cùng chuyên mục