Nhóm tiếp xúc Minsk đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới ở miền Đông Ukraine

Nhóm tiếp xúc Minsk đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới ở Đông Ukraine

VOV.VN - Thỏa thuận ngừng bắn mới sẽ có hiệu lực ở miền Đông Ukraine từ nửa đếm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine vừa nhất trí về những nỗ lực mới nhằm tuân thủ lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine bắt đầu từ nửa đêm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

nhom tiep xuc minsk dat duoc thoa thuan ngung ban moi o mien dong ukraine hinh 1
Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Tuy nhiên, các bên đã không đạt được thỏa thuận về trao đổi tù binh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Nhóm tiếp xúc, Đặc phái viên của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Martin Saidic nhấn mạnh, thỏa thuận vừa nêu là một bước tiến quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn tại Donbass sẽ được duy trì lâu dài. Đây đã là thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn thứ 8 kể từ năm 2014. 

Ông Saidic nói: “Gần đây, chúng ta đang phải chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng trong khu vực. Rất nhiều trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn dẫn tới thương vong và thiệt hại về tài sản. Vì vậy, hôm nay tất cả các bên tham gia đã nhất trí rằng, sẽ nỗ lực thêm nữa nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn phải được duy trì, thực thi đầy đủ và nghiêm ngặt. Lệnh mới này sẽ được thực hiện trước ngày lễ Phục sinh và ngày quốc tế Lao động. Hiệp định về trao đổi tù binh đã không đạt được. Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục bàn về vấn đề này tại các cuộc họp tiếp theo”.

Nhóm tiếp xúc cũng kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu sẽ nêu rõ bên vi phạm lệnh ngừng bắn trong các bản báo cáo sau này của mình.

Theo số liệu của OSCE, kể từ tháng 3 vừa qua, các vụ vi phạm ngừng bắn giữa Lực lượng chính phủ và quân nổi dậy đã khiến ít nhất 40 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, cùng hàng trăm người khác bị thương./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close