Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc: Cuộc chiến ngoại giao chưa hồi kết

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Nga sẽ đáp trả thích đáng quyết định của Mỹ và một loạt nước phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Mối quan hệ vốn chưa bao giờ êm ả giữa Nga với phương Tây đã bị đẩy lên nấc căng thẳng cực điểm khi ngày 27/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này đã trục xuất 7 nhà ngoại giao thuộc phái bộ của Nga tại NATO để "bày tỏ tình đoàn kết" với Anh liên quan vụ cựu điệp viên hai mang người Nga  Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh.

vu cuu diep vien nga bi dau doc cuoc chien ngoai giao chua hoi ket hinh 1
Cựu điệp viên hai mang người Nga  Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh. Ảnh: ABC.

Phát biểu họp báo tại trụ sở NATO ở thủ đô Brussels, Bỉ, ông Stoltenberg khẳng định NATO quyết định giảm tối đa quy mô phái bộ Nga tại NATO từ 30 người xuống còn 20 người. Ngoài ra, NATO cũng từ chối tiếp nhận 3 nhà ngoại giao Nga.

Tổng thư ký NATO khẳng định: “Điều này đưa ra một thông điệp rõ ràng cho Nga rằng, đây là cái giá và hậu quả của những hành vi không được chấp nhận sau những gì đã xảy ra tại Salisbury. Tuy nhiên, quyết định này không thay đổi chính sách của NATO đối với Nga. NATO vẫn cam kết áp dụng cách tiếp cận cởi mở với Nga, bao gồm cả việc chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo của Hội đồng NATO-Nga".

Cũng trong một động thái được xem là bày tỏ tình đoàn kết với Anh sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh, Bộ Ngoại giao Moldova cùng ngày đã đề nghị 3 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước này trong vòng 7 ngày. Trong khi đó, Bulgaria thông báo triệu hồi Đại sứ  tại Nga về nước để tham vấn. Thông báo trên cho thấy sự thay đổi lập trường của Bulgaria khi Thủ tướng Boyco Borissov từng tuyên bố 4 ngày trước đó rằng không có kế hoạch triệu hồi đại sứ liên quan đến vấn đề này. 

Cũng trong ngày 27/3, Ireland đã ra lệnh trục xuất một nhà ngoại giao Nga. Đây là quốc gia mới nhất tham gia làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga tại nhiều nước trên thế giới liên quan đến vụ việc xảy ra tại thành phố Salisbury của Anh.

Trước đó, ngày 26/3, Mỹ, Canada và nhiều nước Liên minh Châu Âu (EU) cùng Ukraine đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoại giao đối với Nga, bất chấp chính quyền Nga khẳng định không liên quan đến vụ đầu độc này.

Theo đó, Mỹ tuyên bố đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle, trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại Lãnh sự quán Nga tại Seattle và phái bộ tại Liên Hợp Quốc. Những người bị trục xuất sẽ phải rời Mỹ trong 7 ngày tới. Canada cũng trục xuất 4 nhân viên ngoại giao Nga mà Canada cáo buộc là điệp viên hoặc can thiệp vào các vấn đề của Canada, cũng như từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký hoạt động của 3 nhân viên ngoại giao Nga.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cho đến nay đã có hơn 140 nhà ngoại giao Nga tại 26 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc chính quyền Mỹ tìm mọi cách gây sức ép đối với các đồng minh nhằm trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Ngoại trưởng Nga đồng thời tuyên bố sẽ có các biện pháp trả đũa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phát biểu bên lề hội nghị thảo luận về tình hình Afghanistan diễn ra tại Uzbekistan, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói:"Đây là kết quả của những sức ép to lớn của Mỹ đối với các nước khác trên trường quốc tế. Không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ đáp trả lại và chúng tôi sẽ không tha thứ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 27/3 cũng tuyên bố Nga sẽ đáp trả thích đáng quyết định của Mỹ và một loạt nước phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga cũng như việc Mỹ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại Seattle.  Ngoài ra, bà Zarakhora cho biết, Anh cho đến nay vẫn chưa cung cấp cho Nga thông tin về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái.

Như vậy, với việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, thì đây được coi là cuộc chiến ngoại giao nghiêm trọng nhất giữa Nga với phương Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dù tham gia trừng phạt tập thể nhằm vào Nga, song lợi ích kinh tế sẽ buộc các nước EU phải cân nhắc về dài hạn, đặc biệt khi châu Âu vẫn phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Chính vì thế, rất có thể sau những động thái nhằm bày tỏ "tình đoàn kết với Anh" thì trong thời gian tới, các nước phương Tây chắc chắn sẽ cân nhắc những bước đi tiếp theo với Nga để mọi chuyện không đi quá xa./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds