Vụ Khashoggi: Thổ Nhĩ Kỳ muốn duy trì áp lực quốc tế với Saudi Arabia

VOV.VN-Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao các đoạn ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi cho châu Âu với mong muốn duy trì áp lực quốc tế với Saudi Arabia.

PC_Article_AfterShare_1

Thổ Nhĩ Kỳ đã giao các đoạn ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi cho Đức, Pháp, Anh – Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 10/11 cho biết, mong muốn duy trì áp lực quốc tế đối với Riyadh.

vu khashoggi: tho nhi ky muon duy tri ap luc quoc te voi saudi arabia hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: The Hill.

Nhà báo Khashoggi được cho là bị giết trong lãnh sự quán Saudi Arabia hồi tháng 10. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói vụ việc được “các cấp cao nhất” của chính phủ Saudi Arabia chỉ thị.

Cái chết của nhà báo đối lập Washington Post gây phẫn nộ trên toàn cầu. Tuy nhiên, các cường quốc thế giới không đưa ra nhiều hành động cứng rắn chống lại Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trả lời khi rời Thổ Nhĩ Kỳ đến tham dự các lễ kỷ niệm Thế chiến I tại Pháp cùng Tổng thống Trump và các lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên cho biết 3 nước EU đã nghe các đoạn ghi âm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi đã giao đoạn băng. Chúng tôi đã giao chúng cho Saudi Arabia, cho Mỹ, Đức, Pháp và Anh, tất cả bọn họ. Họ đã nghe tất cả những cuộc hội thoại trong đó. Họ biết.” – ông Erdogan nói.

Giám đốc CIA Gina Haspel đã nghe một đoạn ghi âm về cái chết của Khashoggi khi bà đến Istanbul, hai nguồn tin trả lời Reuters tháng 10/2018. Một đặc sứ cấp cao của Saudi Arabia cũng được nghe một đoạn ghi âm, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Erdogan không nói chi tiết nội dung các đoạn băng nhưng theo hai nguồn tin trả lời Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều đoạn ghi âm bao gồm quá trình vụ án diễn ra và các đoạn hội thoại trước đó mà nước này phát hiện được. Theo Reuters, những bằng chứng này khiến Ankara đưa ra kết luận vụ ám sát đã được lên kế hoạch, dù ban đầu Saudi Arabia phủ nhận có thông tin hay liên quan đến vụ án./.

Phương Anh/VTC News Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds